An ninh hệ thống

DATA DIODE: GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN KẾT NỐI GIỮA MẠNG OT VÀ IT TẠI EVNHCMC

Ngày đăng: 25/06/2022

Ngày nay, công nghệ truyền tin tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa các thiết bị và các mạng. An ninh mạng cho các hệ thống thực sự là vấn đề đáng được quan tâm hàng đầu bởi nếu không đảm bảo, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quy trình hoạt động cũng như gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Các cuộc tấn công mạng không ngừng diễn ra, đặc biệt các cuộc tấn công cũng nhắm đến các hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) thông qua mạng OT. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp kết hợp phòng chống tấn công mạng như tường lửa (Firewall), phòng chống tấn công có chủ đích (Advanced Persistent Threat - APT) và tường lửa một chiều (Data diodes).

Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của công nghệ IoT là nguồn động lực để các tổ chức hướng tới sự hội tụ của các mạng máy tính và tăng cường sự kết nối giữa các hệ thống. Tuy nhiên, khi kết nối nhiều mạng lại với nhau sẽ phát sinh, rất nhiều rủi ro về an ninh mạng. Do đó, cần phải có giải pháp để duy trì “khoảng cách an toàn” giữa các mạng với nhau bằng cách điều chỉnh luồng dữ liệu hợp lý nhằm giải quyết các thách thức trên. 
Data Diode là một cổng truyền dữ liệu và giao tiếp một chiều cho phép truyền dữ liệu một cách an toàn qua các mạng được cách ly về vật lý để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro về rò rỉ dữ liệu. Thiết bị hay công nghệ Data diode là giải pháp có hiệu suất cao, thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng tích hợp với môi trường hoạt động của tổ chức. Thiết kế bảo mật để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và loại bỏ các mối đe dọa mạng bằng cách thực thi truyền dữ liệu một chiều ở cả lớp vật lý và lớp giao thức. 
Những chức năng nổi bật của Data Diode:
- Đảm bảo thông tin theo thiết kế. 
- Thông lượng cao và hiệu suất mạnh mẽ
- Dễ dàng tích hợp hệ thống và tùy chỉnh
- Phòng thủ theo chiều sâu được tích hợp
- Thiết kế nhỏ gọn, cho phép gói gọn tất cả các chức năng, thuận tiện trong việc triển khai nhanh chóng.

Nhận thấy được những ưu điểm nổi bật của hệ thống Data Diode, EVNHCMC đã triển khai và đưa vào khai thác hệ thống này để đảm bảo an ninh giữa mạng IT và mạng OT từ tháng 10/2019. Từ khi triển khai giải pháp Data Diode, hệ thống hoạt động tốt, đảm bảo việc trao đổi dữ liệu giữa mạng OT và mạng IT nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn hơn các giải pháp trước đây.

Đưa tin: EVNHCMC