Tin Tổng Công Ty

EVNHCMC nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ cấp điện trong thời gian chống dịch

Ngày đăng: 26/04/2020

Thành phố Hồ Chí Minh vừa kết thúc những ngày cách ly xã hội, đánh dấu thành công bước đầu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Trong nỗ lực chung ấy, có sự đóng góp âm thầm và hiệu quả của công tác đảm bảo cung cấp điện và vận hành hệ thống điện liên tục, ổn định cho Thành phố.

 

Ngay từ đâu tháng 2, khi Thành phố bắt đầu chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch, các công ty điện lực thuộc Tổng công ty đã triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện ưu tiên cho 160 bệnh viện, cơ sở y tế quan trọng, các địa điểm cách ly (bao gồm các bệnh viện dã chiến) trên địa bàn Thành phố, trong đó có những cơ sở được thành lập mới, rất quan trọng đối với công tác cách ly, điều trị dịch Covid-19.

Điển hình là Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trường quân sự Thành phố, ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Công ty Điện lực Củ Chi thuộc EVNHCMC đã khẩn trương thi công hoàn tất công trình cung cấp điện từ hai nguồn điện lưới, lắp đặt trạm biến áp lưu động 400kVA và máy phát dự phòng 400kVA, trồng 24 trụ điện và kéo 2 lộ đường dây với chiều dài khoảng 1.523m để cấp điện cho 6 block nhà làm nơi cách ly phòng dịch.

Tương tự, đối với việc đảm bảo cung cấp điện cho Bệnh viện điều trị Covid-19 đặt tại Bệnh viện huyện Cần Giờ, Công ty Điện lực Duyên Hải đã nhanh chóng kéo lưới cấp điện từ 02 nguồn điện, gồm nguồn điện chính là trạm biến áp 22kV công suất 1.850kVA và 01 nguồn dự phòng là máy phát điện 800KVA.

Song song đó, các đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành các công trình cung cấp điện cho các cơ sở cách ly đặt tại Nhà Bè, Cần Giờ, Quận 12, Quận Thủ Đức, Huyện Củ Chi… Ví dụ, tại cơ sở Trường Thiếu sinh quân, ấp Bến Đình cũng trên địa bàn huyện Nhuận Đức, Công ty Điện lực Củ Chi đã lắp đặt 01 trạm lưu động 400kVA và 01 máy phát dự phòng 250kVA, trồng 9 trụ điện và kéo 470m dây để cấp điện cho 03 block nhà làm khu cách ly.

Khi Chính phủ cho đón những người Việt ở nước ngoài về nước ngay trong thời gian dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, Thành phố đã chọn khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM để làm nơi cách ly tập trung với số lượng người có thể tiếp nhận rất lớn, lên đến 40 nghìn người. Dù khu ký túc xá này nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương (do PC Bình Dương cấp điện), Tổng công ty cũng bố trí 04 máy phát điện dự phòng để phối hợp đơn vị bạn đảm bảo cung cấp điện ổn định cho cơ sở này.

Bước vào giai đoạn cao điểm “Cách ly xã hội”, Thành phố triển khai 62 chốt, trạm kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Các công ty điện lực chỉ trong 1 ngày đã cơ bản hoàn thành việc kéo dây cấp nguồn điện phục vụ tất cả các chốt, trạm kiểm dịch.

Từ các bệnh viện tham gia điều trị Covid-19, các cơ sở cách ly tập trung, đến tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế khác trên địa bàn TPHCM đều được các công ty điện lực lấp phương án đảm bảo cung cấp điện, cũng như cắt cử người ứng trực thường xuyên để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các địa điểm nêu trên.

Các công ty điện lực đã chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án xử lý tình huống, như thực hiện chuyển tải trạm nếu xảy ra sự cố trạm đầu nguồn, chuyển tải tuyến dây nếu xảy ra sự cố tuyến dây cấp điện trung thế; thực hiện nghiêm phương châm "chuyển tải trước, xử lý sau" cùng với việc sử dụng nguồn máy phát dự phòng, để không bị gián đoạn cung cấp điện trong thời gian khắc phục sự cố. Đồng thời, thường xuyên liên hệ với chính quyền địa phương để chuẩn bị các phương án cấp điện khẩn khi có yêu cầu cách ly diện rộng.

Từ giữa tháng 3/2020, tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Tổng công ty đã nhanh chóng triển khai các phương án dự phòng điều độ và vận hành hệ thống điện, khẩn trương thành lập các điểm trực vận hành dự phòng nếu xảy ra cách ly tại đơn vị. Cụ thể, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM đã lập phương án thiết lập trung tâm điều khiển từ xa dự phòng đặt tại trạm 110kV Tân Sơn Nhất và trạm 220kV Quận 8 và đã thực hiện diễn tập hoàn tất phương án điều chuyển; Công ty Lưới điện Cao thế TP.HCM đã lập phương án điều chuyển/thay thế qua lại giữa 08 tổ thao tác lưu động trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo vận hành cho tất cả các trạm 110kV không người trực.

Đồng thời, 16/16 Công ty Điện lực, Công ty Dịch vụ Điện lực, Công ty Thí Nghiệm Điện lực, Công ty Công nghệ Thông tin, Trung tâm Chăm sóc Khách hàng đã lập phương án điểm trực vận hành dự phòng tại địa điểm khác với trụ sở hiện hữu. Trong đó, các Công ty Điện lực đã chia thành từng cụm (mỗi cụm từ 3 đến 4 đơn vị) để sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong việc điều hành lưới điện, xử lý sự cố trên địa bàn quản lý của đơn vị khác trong trường hợp có cách ly tại đơn vị mình.

Trong giai đoạn cao điểm “cách ly xã hội” từ ngày 1/4/2020, hàng trăm cán bộ, nhân viên các đơn vị đã chuyển qua chế độ làm việc tập chung, để vừa phòng dịch hiệu quả nhất, vừa đảm bảo cung cấp điện ổn định cho thành phố và người dân. Dù trong những ngày cách ly, những người công nhân điện lực TPHCM vẫn luôn sẵn sàng lên đường xử lý sự cố điện cho khách hàng, đúng như khẩu hiệu: “Chúng tôi cung cấp điện ổn định và dịch vụ trực tuyến cho bạn. Xin bạn hãy ở nhà vì chúng ta”.

Đưa tin: Hương Thảo