Liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với LĐLĐ TP HCM vận động, hướng dẫn thực hiện các nội dung của ngành y tế, ký cam kết về việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Về cung ứng hàng hóa, TP HCM sẽ cung cấp đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm. Sở Công Thương, Saigon Co.op, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn được giao bảo đảm cung ứng đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân; tăng cường hình thức mua sắm trực tuyến. Siêu thị tổ chức để khách hàng mua sắm theo từng nhóm, bảo đảm khoảng cách.

"Nhiều người dân đổ xô đến các siêu thị mua đồ, gây nên tình trạng chen lấn, không bảo đảm khoảng cách an toàn. Các đơn vị cần phối hợp hướng dẫn họ mua hàng theo từng nhóm để giảm áp lực, bảo đảm theo cự ly đã được Bộ Y tế hướng dẫn" - ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Trong khi đó, 24 quận - huyện sẽ hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực hiện đúng các biện pháp an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ triển khai chính sách giúp đỡ người vô gia cư, người mất việc do tạm dừng phát hành xổ số. Bệnh viện phải bảo đảm các phương án chống lây lan. Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan tăng cường quản lý những người giao hàng (shiper), mỗi nơi phải đăng ký số lượng, lộ trình nhật ký, biết những địa điểm nào tiếp xúc, người nhận hàng để dễ truy tìm.

Còn Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Phạm Thành Kiên cho biết các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã có kế hoạch dự trữ, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1-4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân. "Người dân hạn chế đến các điểm mua bán tập trung để giảm rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần khuyến cáo của Bộ Y tế về bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa 2 người; tích cực mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà" – ông Kiên đề nghị.

Sáng nay, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu cả nước "cách ly toàn xã hội" theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định...