Tin Tổng Công Ty

Thành phố Hồ Chí Minh phải phát huy lợi thế điện mặt trời trên mái nhà

Ngày đăng: 09/01/2020

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) vào chiều ngày 8/1/2020, trong khuôn khổ chuyến công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực. Cùng tham gia buổi làm việc còn có đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cùng đoàn công tác
của Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực làm việc
với Tổng công ty Điện Lực TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 8/1/2020.

Đồng chí Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao các kết quả đã đạt được của Tổng công ty Điện lực TPHCM trong những năm qua. Trong những năm qua, Tổng công ty không chỉ đảm bảo cung cấp điện mà còn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, được các tổ chức quốc tế đánh giá, ghi nhận. Điển hình là Chỉ số tiếp cận điện năng do Doing Business (WB) đánh giá được thực hiện tại TPHCM, hiện đứng thứ 27/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 4 ASEAN. Số lần và thời gian mất điện bình quân 1 khách hàng đã giảm sâu, còn 0,8 lần/năm, ứng với thời gian 59 phút. Công tác triển khai dịch vụ điện trực tuyến, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đều đạt kết quả rất ấn tượng. Nhiều giải pháp được EVNHCMC thực hiện hiệu quả đã được nhân rộng ra toàn ngành, toàn quốc.

Đồng chí Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo, năm 2020 tình hình cung cấp điện sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn, nhưng việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM luôn là nhiệm vụ hàng đầu của Tổng công ty Điện lực TPHCM. EVNHCMC cần tập trung tháo gỡ các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ các công trình điện, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tự động hóa để nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và chất lượng dịch vụ khách hàng, tiếp tục phấn đấu vươn lên hàng đầu trong  khu vực và xa hơn là ngang tầm các công ty điện lực của các nước tiên tiến. Trước nguy cơ thiếu điện, cần tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và phát huy lợi thế của TPHCM về điện mặt trời trên mái nhà, nhất là tại các khu công nghiệp, các nhà xưởng trên địa bàn.

Theo báo cáo của đồng chí Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc EVNHCMC, dự báo nhu cầu phụ tải năm 2020 của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng, nhu cầu điện (thương phẩm) ước đạt 27,731 tỷ kWh, tăng khoảng 6,25% so với năm 2019. EVNHCMC đã xây dựng kịch bản vận hành lưới điện ở mức tăng trưởng phụ tải 10%, cũng như dự phòng kiểm tra ở mức tăng trưởng 15%, hết sức nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ, an toàn điện cho khách hàng. Bên cạnh đó, EVNHCMC tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để khách hàng, người dân hiểu về tình hình thiếu điện, cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

 

Đồng chí Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty báo cáo kết quả hoạt động năm 2019,
phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Tổng công ty với Đoàn công tác.

Đưa tin: Việt Anh /Ảnh: Chi Lan