Cộng đồng nói về EVNHCMC

Điện lực TP HCM ngầm hóa lưới điện và dây thông tin

Ngày đăng: 26/08/2019

Dự kiến đến cuối năm 2019, tổng công ty sẽ hoàn tất 20 dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa hệ thống dây thông tin.

Theo đại diện Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC), ngầm hóa lưới điện và dây thông tin là chủ trương lớn của thành phố nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện và góp phần bảo đảm mỹ quan, an toàn cho người dân. Đây là nhiệm vụ khó khăn khi các đơn vị phải tổ chức thiết kế, thi công công trình ngầm dưới lòng đất và thực hiện vào ban đêm.

Ông Bành Đức Hoài - Phó tổng giám đốc EVN HCMC cho biết, trong quá trình thực hiện đã phối hợp với các nhà mạng viễn thông để tổ chức đấu thầu chung gói thầu thi công đào đường. Bên cạnh đó, tổng công ty tái lập mặt đường, kéo ống nhằm triển khai giấy phép xây dựng và thi công đồng thời, tránh việc đào đường nhiều lần, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến giao thông và sự đi lại của người dân.

"Mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế theo khối lượng quản lý toàn thành phố ở mức hơn 35%, khu vực các quận nội thành hơn 50%, riêng khu vực quận 1 và quận 3 đạt 100%", ông Hoài nhấn mạnh.

Trụ điện chằng chịt dây dẫn gây mất mỹ quan tại góc đường Trần Đình Xu, quận 1.

Trụ điện chằng chịt dây dẫn gây mất mỹ quan tại góc đường Trần Đình Xu, quận 1, TP HCM. (Ảnh chụp ngày 21/4/2009).

Hiện khó khăn lớn của ngành điện là phải đạt sự đồng thuận của người dân. Thời gian đầu triển khai, các công trình ngầm hóa lưới điện gặp phải nhiều phản ánh của người dân về vị trí lắp đặt tủ RMU, trạm biến thế, tủ điện... dù tổng công ty đã thiết kế lắp đặt lại thiết bị (sau ngầm hóa) tại các vị trí ít ảnh hưởng nhất.

Mặt khác, tiến độ thi công các công trình phụ thuộc nhiều vào thời tiết và công tác thỏa thuận hướng tuyến, thỏa hiệp với các đơn vị chủ quản công trình hạ tầng khác tại mặt bằng triển khai dự án.

Tổng công ty đã tổ chức các buổi tham vấn cộng đồng, gặp gỡ trực tiếp các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án để báo cáo chi tiết quá trình triển khai, kết hợp giải thích, trình bày về lợi ích chung của công trình.

"Sau thời gian tiếp thu ý kiến, chúng tôi đã cải tiến làm gọn lại tủ điện hạ thế nhằm không gây phát sinh diện tích, vị trí đặt giữa hai nhà để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến lối đi chung", ông Hoài chia sẻ.

Các tủ điện được ưu tiên lắp đặt lại tại các vị trí trụ điện, trạm điện của lưới điện nổi trước đó.

Dây điện và dây thông tin đã được ngầm hóa tại góc đường Trần Hưng Đạo - Trần Đình Xu, quận 1, TP HCM thay thế trụ điện của lưới điện nổi trước đó. (Ảnh chụp ngày 29/6/2014).

Trong năm 2019, EVN HCMC tiếp tục phối hợp với các đơn vị quản lý hệ thống dây thông tin trên địa bàn thành phố để thực hiện các dự án ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật điện và dây thông tin. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn tất 20 dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa hệ thống dây thông tin. 

Song song đó, công ty cũng sẽ phối hợp hạ ngầm lưới điện đồng bộ cùng các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai trên địa bàn thành phố. Phấn đấu đến giữa năm 2020 sẽ hoàn tất 100% khối lượng ngầm hóa trong giai đoạn 2016-2020.

Đưa tin: VNEXPRESS