Cộng đồng nói về EVNHCMC

Ngành điện TP Hồ Chí Minh ký kết mua điện mặt trời của người dân

Ngày đăng: 25/04/2019

Ngày 25-4, Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán điện với người dân thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Ngành điện TP Hồ Chí Minh ký kết mua điện mặt trời của người dân
Điện lực Sài Gòn ký hợp đồng mua bán điện hệ thống mặt trời áp mái với người dân tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là lần đầu tiên ngành điện thành phố thực hiện chương trình này, nhằm khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để giảm áp lực trong việc cung ứng điện; góp phần bảo vệ môi trường và cũng là một “kênh” đầu tư của người dân khi lượng điện từ hệ thống mặt trời áp mái sẽ được ngành điện mua lại theo quy định của Bộ Công thương.

Việc ký hợp đồng cũng là cơ sở để ngành điện thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái trong thời gian qua.

Thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTG ngày 11-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, thời gian qua, EVNHCMC đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dân trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Sau một thời gian “vướng” về cơ chế mua và bán, cũng như cách tính thuế của hệ thống điện mặt trời, theo EVNHCMC, kể từ tháng 5-2019, các vướng mắc về thuế, cách tính giá điện sẽ được tháo gỡ. Theo Thông tư số 05/2019/TT-BCT của Bộ Công thương, giá bán điện của hộ dân, gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho ngành điện trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đồng USD do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31-12-2018 là 22.825 đồng/USD).

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại TP Hồ Chí Minh.

Về cách xác định thuế, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%. Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2%/doanh thu. Riêng các hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Theo EVNHCMC, tính đến cuối tháng 4-2019, thành phố đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất lắp là 17,46 MWp. Năm 2019, TP Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất dự kiến từ 50-80 MW. Hiện thành phố có hơn 18 nghìn khách hàng tiềm năng để lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), trên các cao ốc ở TP Hồ Chí Minh có tiềm năng lắp đặt điện mặt trời với công suất 150-200 MW. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh có thể đầu tư điện mặt trời áp mái với tổng công suất lên đến 400-500 MW mà không ảnh hưởng đến lưới điện.

Đưa tin: Nhân dân