Tin Tổng Công Ty

Ngầm hóa lưới điện – cần lắm sự phối hợp giữa các sở ngành và sự đồng thuận của người dân

Ngày đăng: 30/10/2018

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đang đẩy mạnh công tác ngầm hóa lưới điện nhằm đảm bảo an toàn, cải thiện mỹ quan, môi trường sống cho người dân thành phố.

Công tác ngầm hóa hệ thống điện và làm gọn dây thông tin được Tổng công ty Điện lực TP.HCM triển khai từ năm 2009. Mục đích chính của chương trình này là nâng cao năng lực vận hành an toàn của lưới điện và dây thông tin, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị ở khu vực trung tâm, đồng thời cải thiện tình hình giao thông, đi lại của người dân trong khu vực. Theo kế hoạch, đến hết năm 2020 sẽ cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế cho toàn bộ khu vực trung tâm thành phố; đối với các quận, huyện còn lại sẽ thực hiện ngầm hóa tại các khu vực trung tâm hành chính, thương mại. Đến năm 2025, cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện tại các quận nội thành, các trung tâm hành chính huyện, các khu đô thị mới, khu công nghiệp trên phạm vi toàn Thành phố.

Ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin thực hiện theo hướng hiện đại hóa, phối hợp đồng bộ với công tác chỉnh trang, cải tạo vỉa hè là một chủ trương lớn của thành phố. Bởi không chỉ đem lại vẻ mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao năng lực phục vụ, an toàn trong vận hành, mà còn cải thiện đáng kể môi trường sống cho người dân, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Chính vì thế, ngành điện rất cần sự đồng thuận của bà con nhân dân để sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đường Tôn Đức Thắng đã được ngầm hóa

Hiện nay công tác thi công ngầm hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do đặc thù quy hoạch đô thị. Vỉa hè của một số tuyến đường thành phố hiện khá chật hẹp không đủ mặt bằng để bố trí, lắp đặt thiết bị. Một số tuyến đường thậm chí không có vỉa hè hoặc đã bố trí trước đó nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật, do đó gây khó khăn trong việc tìm kiếm, bố trí vị trí lắp đặt thiết bị. Vì thế, một mặt ngành điện sẽ tiếp tục nghiên cứu thu nhỏ kích thước của các tủ điện, bố trí các tủ điện ở những vị trí có ảnh hưởng ít nhất đến sinh hoạt của người dân. Mặt khác, rất mong người dân thành phố ủng hộ và chia sẻ những khó khăn khách quan nói trên để các công trình ngầm hóa được triển khai đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu đặt ra.

Công tác khảo sát, xác định vị trí lắp thiết bị, tổ chức tham vấn cộng đồng, thỏa thuận với các cơ quan liên quan thường kéo dài do phải thỏa thuận với nhiều đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật (cấp nước, thoát nước, cây xanh, UBND phường, UBND quận…). Thời gian tham vấn và thỏa thuận tuyến thường mất khoảng 3 - 4 tháng, đặc biệt công tác tham vấn cộng đồng gặp nhiều khó khăn, phải thực hiện nhiều lần và mất rất nhiều thời gian, nguồn lực.

Do đó, để cùng nhau tìm ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc, giải pháp phối hợp giữa các sở ngành để công tác ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông thực hiện hiệu quả hơn, an toàn hơn tạo bộ mặt văn minh hơn cho TP.HCM, Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với báo Tuổi trẻ thực hiện tọa đàm Ngầm hóa lưới điện cáp viễn thông để lắng nghe ý kiến đa chiều từ đơn vị thực thi, các Sở, Ngành, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, từ đó gợi mở các giải pháp tối ưu nhất trong việc thưc hiện ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông.

Buổi tọa đàm được tổ chức tại tòa soạn Báo Tuổi trẻ ngày 31/10/2018 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông TP.HCM; Hội Đồng Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM; Sở Quy hoạch và kiến trúc TP.HCM; Sở Xây dựng TP.HCM; Phòng Quản lý Năng lượng - Sở Công Thương TP.HCM; Phòng quản lý khai thác hạ tầng - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM; Tập đoàn VNPT TP.HCM, Giám đốc VNPT TP.HCM.

 

Đưa tin: Hồng Hải /Ảnh: Chi Lan