Thông báo từ EVNHCMC

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng - 10.000.000 đồng đối với chủ nhà trọ thu sai giá điện

Ngày đăng: 19/03/2018

Tại Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn có nhiều chủ nhà trọ thu sai giá quy định.

Nhiều năm qua, EVNHCMC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực tổ chức phổ biến, tuyên truyền cho các đối tượng khách hàng lớn của ngành điện, địa phương các cấp quận, huyện, thị trấn, thị xã /phường, xã, tổ dân phố; Hội liên hiệp phụ nữ, Hội sinh viên - học sinh, Đoàn thanh niên và Ban quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp…. phối hợp với các đơn vị báo, đài, đơn vị truyền thông tại địa phương để thực hiện công tác truyền thông về chính sách giá điện cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở các chủ nhà trọ.

Tính đến cuối tháng 11/2017, EVNHCMC đã quản lý 164.869 cam kết với chủ nhà trọ về thu tiền điện đúng giá quy định, giải quyết cho 1.463.693 công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng đúng giá quy định, tăng 60.910 người so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề vi phạm giá bán điện của người cho thuê nhà – thu cao hơn mức giá quy định vẫn còn tồn tại trên địa bàn TP.HCM.

Có nhiều lý do để chủ nhà trọ biện minh cho hành vi này, như: chưa được thông báo về giá bán điện cho người thuê nhà; thủ tục phức tạp; người thuê nhà ra vào thường xuyên nên không đăng ký tạm trú được…

Giải quyết vấn đề này, EVNHCMC đã yêu cầu các Công ty Điện lực định kỳ 6 tháng/lần phải phối hợp chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện cho các chủ nhà trọ. Chủ động đến từng nhà trọ để hướng dẫn thủ tục cấp mới cũng như cắt giảm kịp thời định mức điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở khi họ di chuyển nơi cư trú, điều chỉnh kịp thời các biến động. Đồng thời, tiếp nhận thông tin phản ánh của người thuê nhà về vấn đề này tại số điện thoại đường dây nóng 1900 545454 (24/7), EVNHCMC khuyến khích người thuê trọ thông tin kịp thời cho ngành điện những trường hợp chủ nhà trọ vi phạm giá bán điện. Khi nhận thông báo, EVNHCMC sẽ phối hợp với Sở Công thương và chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm.

Một số quy định về giá điện công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở theo thông tư hướng dẫn thực hiện giá bán điện số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương:

a. Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ):

i.   Được cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ), cụ thể:

- Hồ sơ gồm sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn.

- Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

- Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

ii.  Phương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ

  • Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

iii. Chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định

- Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

b. Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ):

- Đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Đưa tin: Hương Thảo /Ảnh: Chi Lan