Tin vắn khắp nơi

Nhật Bản: Hai lò phản ứng đầu tiên được phép hoạt động trở lại

Ngày đăng: 16/11/2014

Chính quyền tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản vừa chấp thuận cho hai lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Sendai ở tỉnh này hoạt động trở lại vào đầu năm 2015.Nhà máy Điện hạt nhân Sendai


Hai lò này là những lò phản ứng hạt nhân đầu tiên (trong số 48 lò phản ứng thương mại đã bị ngừng hoạt động) đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn hạt nhân khắt khe mà Nhật Bản quy định sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.

Tỉnh trưởng tỉnh Kagoshima, ông Yuichiro Ito cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh đã xem xét một cách toàn diện và ở nhiều góc độ khác nhau, đồng thời đây cũng là sự ủng hộ của địa phương đối với những nỗ lực từ Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó, tháng Chín vừa qua, Cơ quan Pháp quy hạt nhân của Nhật Bản (NRA) nhận xét hai lò phản ứng tại nhà máy Sendai đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn do cơ quan này đề ra. Tuy nhiên, hai lò phản ứng này chỉ có thể hoạt động trở lại vào đầu năm 2015, sau khi hoàn tất các quy trình kỹ thuật và NRA hoàn thành kiểm tra tại hiện trường.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại để khôi phục nguồn điện hạt nhân vốn đáp ứng hơn 1/4 nhu cầu năng lượng của nước này, trong khi giá thành các nguồn năng lượng khác cao hơn nhiều khiến hàng hóa sản xuất ra khó cạnh tranh.

Hiện tại, toàn bộ 48 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản phải ngừng hoạt động cho tới khi vượt qua các cuộc thẩm định an toàn của NRA.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được đề ra hồi tháng 7/2013 sau thảm họa hạt nhân Fukushima do trận động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Theo TTXVN