Đặc san Kỹ thuật

Chế tạo thành công tấm thảm tận thu năng lượng từ sóng biển

Ngày đăng: 12/09/2014

Trong những nỗ lực tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo thay thế, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học UC Berkeley, bang California, Mỹ đang tìm cách mới để khai thác nguồn năng lượng từ sóng biển. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế thành công một tấm thảm nhằm tận thụ thủy lực từ sóng biển và biến chúng thành năng lượng.

Tấm thảm này được làm từ cao su mỏng, phía trên có gắn các thiết bị truyền động thủy lực, giúp chuyển hóa thành năng lượng. Hoạt động khai thác năng lương này không hề làm ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến sự di chuyển của tàu thuyền.


Mô hình một tấm thảm năng lượng dưới lòng biển


“Có một nguồn năng lượng khổng lồ chưa được khai thác trong đai dương. Và, với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên thế giới, tìm nguồn năng lượng mới thay thế cho nhiên liệu hóa thạch là rất quan trọng. Chúng tôi cũng nhìn thấy sự tăng trưởng dân số lớn tại các thành phố ven biển. Do vậy, hệ thống thu năng lượng đặt dưới biển sẽ sản xuất ra điện một cách an toàn”, Reza Alam- trợ lý Giáo sư cho công trình nghiên cứu trên phát biểu.

Alam cũng cho biết thêm, các tấm thảm này có thể được đặt ở những bãi biển không thể sử dụng cho mục đích du lịch hoặc đánh bắt cá. Hiện, nhóm nghiên cứu cũng đang tìm hiểu việc đặt các tấm thảm này ở những vùng nước nông, nơi có độ sâu khoảng 20m.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các tấm thảm này có thể tận thu được đến 90% năng lượng từ sóng biển. Thậm chí trong điều kiện sóng biển mạnh, những tấm thảm này còn hoạt đông hiệu quả hơn.  

Theo Treehugger