Đặc san Kỹ thuật

Tạo ra pin mặt trời sử dụng ống nano cacbon có hiệu quả năng lượng cao gấp 2 lần

Ngày đăng: 12/09/2014

Một nhóm nghiên cứu do GS. Mark Hersam đến từ trường Kỹ thuật McCormick, Mỹ vừa tạo ra một loại pin mặt trời sử dụng ống nano cacbon mới. Loại pin này có hiệu quả năng lượng gấp 2 lần những loại pin trước đó. Hiệu quả của loại pin mới này đã được xác nhận tại Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia.

Trong hơn một thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tìm cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của pin mặt trời sử dụng ống nano cacbon lên 1%, nhưng chưa thành công. Tuy nhiên, loại pin mặt trời mới có thể nâng hiệu quả sử dụng năng lượng trên 3%. Đây  được cho là một bước nhảy vọt đáng kể.Bí mật của loại pin mới nằm ở chỗ, các ống nano cacbon được kết hợp với nhau, thay vì đối xứng nhau như trước đây. Mỗi một ống nano cacbon chỉ hấp thụ một số bước sóng nhất định từ ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, việc kết hợp nhiều ống nano cacbon sẽ tăng hiệu quả hấp thụ ánh sáng lên nhiều lần.

Tuy nhiên, GS. Mark Hersam cho biết, dù hiệu quả của loại pin mặt trời sử dụng ống nanno cacbon đã được nâng lên đáng kể, song hiệu suất năng lượng của nó vẫn thua xa các loại pin mặt trời silicon.

Trong tương lai, nhóm nghiên sẽ tiếp tục phát triển để nâng cao hiệu quả của các loại pin năng lượng mặt trời này lên gấp 3-5 lần so với hiện tại.

Theo Sciencedaily