Đặc san Kỹ thuật

Cỗ máy di động lọc sạch nước và sản xuất điện nhờ năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 28/08/2014

Trên thế giới hiện nay đang có khoảng 783 triệu người chưa được sử dụng điện và nước sạch. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sớm được giải quyết trong tương lai nhờ vào sáng chế của một cô bé người Úc gốc Việt 17 tuổi , tên là Cynthia Sin Nga Lam. Lam đã phát minh ra một thiết bị vừa lọc sạch nước, đồng thời tạo ra điện có tên gọi H2Pro. Thiết bị này đã giúp Lam lọt vào danh sách chung kết 15 nhà sáng chế trẻ tuổi tại Hội chợ khoa học Google.Cynthia Sin Nga Lam và thiết bị H2Pro


H2Pro là một cỗ máy đi động gồm 2 phần: phần lọc nước và phần sản xuất điện. Nguồn nước nhiễm bẩn được đưa qua bộ lọc bằng titan để khử trung và loại bỏ các tạp chất độc hại. Sau đó, các phân tử nước sẽ được tham gia phản ứng quang xúc tác để tách hydro. Lượng hydro thu được được đưa qua các pin nhiên liệu ở phía trên để sản xuất điện.

Theo Lam, nước nhiễm nhiều tạp chất hữu cơ sẽ sản xuất được nhiều điện hơn. Trong khi đó, H2Pro có thể lọc sạch đến 90% tạp chất hữu cơ có trong nước chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.


Cận cảnh thiết bị lọc nước và phát điện nhỏ gọn và hiệu quả


Ưu điểm của H2Pro là không cần nguồn điện để duy trì hoạt động. Thiết bị này hoàn toàn sử dụng ánh sáng mặt trời để kích thích các phản ứng quang hóa. Thêm vào đó, các nguyên liệu để sản xuất thiết bị này khá rẻ tiền. Bởi vậy, nó hoàn toàn thích hợp để sử dụng ở những vùng sâu, vùng xa, nơi thiếu nước sạch và nguồn điện lưới.

H2Pro được đánh giá là một thiết bị tiềm năng trong tương lại. Tuy nhiên, trước khi thiết bị này được đưa vào sử dụng thực tiễn, vẫn cần trải qua nhiều nghiên cứu và cải tiến.

Theo VNEEP