Đặc san Kỹ thuật

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với thiết bị chụp ánh sáng

Ngày đăng: 20/08/2014

Với những tiến bộ trong công nghệ, ngày càng có nhiều loại đèn tiết kiệm năng lượng với hiệu suất chiếu sáng cao ra đời. Tuổi thọ dài hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn, cũng đồng nghĩa với giá thành của những loại bóng đèn này không hề rẻ.

Một giải pháp tốt hơn đó là tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và chỉ sử dụng đèn khi trời tối. Giờ đây, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn với công nghệ “bắt ánh sáng” từ thiết bị có tên Lightcatcher- tạm dịch là chụp ánh sáng của công ty công nghệ EcoNation.


Chụp ánh sáng được lắp đặt trên nóc một tòa nhà


Chụp ánh sáng sử dụng một mái vòm trong suốt, bên trong có gắn gương, ống kính được lắp thiết bị cảm biến, có thể xoay theo chiều mặt trời, giúp tối đa hóa việc khai thác ánh sáng. Các chụp ánh sáng được lắp đặt trên mái của các tòa nhà và dẫn sáng cho phần không gian phía dưới.

Thiết bị này chỉ chiếm từ 1-3% diện tích trên mái và thời gian cung cấp ánh sáng có thể lên tới 10 tiếng mỗi ngày. Theo EcoNation, chi phí cho việc đầu tư thiết bị chụp ánh sáng và những ảnh hưởng của nó tới môi trường thấp hơn 8 lần so với các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chụp ánh sáng cũng tích hợp công nghệ lọc tia cực tím và nhiệt. Nó đồng nghĩa với việc sức nóng và các tia gây hại cho da không thể xâm nhập vào bên trong tòa nhà. Thiết bị này được điều khiển không dây và có thêm chức năng theo dõi nguồn năng lượng tiết kiệm được hàng ngày.


Cấu tạo chi tiết của một thiết bị chụp ánh sáng


Theo ước tính của công ty EcoNation, sử dụng chụp ánh sáng giúp tiết kiệm đến 70% chi phí cho hệ thống chiếu sáng mỗi năm tại các tòa nhà. Hiện, công nghệ này đang được sử dụng trong những tòa nhà công nghiệp, công cộng và thương mại có diện tích lớn hơn 5.000 mét vuông.

Theo VNEEP