Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Bác dạy cách tuyên truyền”

Ngày đăng: 04/06/2014

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành công việc thường xuyên hằng ngày trong Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TPHCM chúng ta.

Nhân buổi kể chuyện dưới cờ Tuần 23 tại Green Power - Tổng công ty Điện Lực TPHCM, đại diện VP Đảng Uỷ TCT - đồng chí Tô Nguyên Bình đã đọc câu chuyện gắn với chủ đề năm 2014 về học tập và làm theo tấm gương của Bác về “nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm”.

Câu chuyện có tên: “Bác dạy cách tuyên truyền”

Sau khi ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Bác rời Vạn Phúc. Từ đây Bác theo đường Sơn Tây sang Phú Thọ rồi sang Tuyên Quang trở về chiến khu Tân Trào. Trên đường về lại chiến khu, bất kỳ đến địa điểm nào Bác cũng nhắc các đồng chí trong cơ quan hai việc quan trọng: giữ bí mật và công tác dân vận, trong đó có công tác tuyên truyền chủ trương kháng chiến. Do trình độ dân trí không đều nên mỗi lần đến đâu Bác đều dặn dò rất kỹ và mỗi lần như thế Bác dặn trước anh em chuẩn bị trước câu hỏi rồi tự trả lời.

Bác dặn: "Đồng bào hỏi gì nếu biết đến đâu thì chú nói đến đấy. Không được nói lung tung, tuyệt đối không được nói bừa, nói ẩu. Chỗ nào không hiểu thì nói là sẽ trao đổi rồi trả lời sau."

Đúng như Bác dự đoán, đồng bào hỏi rất nhiều, trong đó có câu hỏi: "Bao giờ kháng chiến thành công và trường kỳ kháng chiến đến bao giờ?", anh em không trả lời được về hỏi Bác, Bác chỉ một đồng chí:

Chú có biết khoai lang từ lúc trồng đến lúc thu hoạch bao lâu?

- Dạ khoảng từ 3 tháng trở lên ạ

Còn trồng lúa bao lâu thì gặt?

Một đồng chí khác đứng lên thưa:

- Dạ lâu hơn trồng khoai ạ

Thấy khoai, lúa từ từ mà lớn, sốt ruột mà lôi nó lên cao được không?

- Thưa Bác thế nó đứt rễ chết mất ạ!

Nghe đến đây, Bác cười bảo: Các chú nên nhớ rằng đồng bào ta chủ yếu là nông dân, phải lấy hình ảnh cụ thể để đồng bào ta dễ hiểu, chứ cứ giải thích là chủ quan, khách quan, tình thế với thời cơ thì không ai hiểu đâu.

Nghe Bác nói mọi người vỡ nhẽ ra. Một câu hỏi dù khó đến đâu Bác cũng tìm được câu trả lời đơn giản dễ hiểu.

Với tình cảm chân thành, Bác đã nhắc nhở, phê phán một số báo cáo viên thiếu chủ động, đầu tư trong việc chuẩn bị bài nói, thuyết trình “Nhiều người trước khi nói không chuẩn bị kỹ càng. Lúc ra nói hoặc lặp lại những cái người trước đã nói. Hoặc lặp đi lặp lại cái mình đã nói rồi”; hoặc “viết một cách cao xa, mầu mè, đến nỗi chẳng những quần chúng không hiểu, mà ngay cả cán bộ cũng không hiểu”. Vì vậy, Người dặn rằng “muốn tuyên truyền quần chúng, phải học cách nói của quần chúng, mới nói lọt tai quần chúng”

Qua câu chuyện trên, ta học được ở Bác ý thức nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, đó là khi được cấp trên giao cho việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, cũng phải đưa cả tinh thần làm cho đến nơi đến chốn, vượt qua khó khănlàm cho thành công.

Theo Bác “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”

Nói đến lực lượng làm công tác tuyên truyền, theo Bác: “Tất cả cán bộ, đảng viên, hễ những người tiếp xúc với dân chúng đều là người tuyên truyền của Đảng. Vì vậy, ai cũng phải học nói, nhất là học nói cho quần chúng hiểu”.

Như vậy, mỗi cán bộ, đảng viên TCT Điện lực chúng ta trong công việc và cuộc sống hàng ngày chắn chắn dù ít hay nhiều đều có tiếp xúc với quần chúng, nhân dân. Để học tập và làm theo Bác về “nêu cao tinh thần trách nhiệm” trong công tác tuyên truyền, thì cần phải chủ động học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, kiến thức, nếu không sẽ lạc hậu; nắm vững chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước thuộc mảng công tác mà mình phụ trách để tuyên truyền, hướng dẫn người dân, khách hàng hiểu và thực hiện đúng. Những việc chưa rõ thì cần tìm hiểu, hỏi thêm để trả lời cho đúng.

Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua nói, viết, còn tuyên truyền bằng việc làm, hành động cụ thể, "nói đi đôi với làm" bởi vì theo Bác "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đi xa, nhưng những lời dạy bảo của Người mãi mãi là hành trang, là phương pháp luận quý báu để mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta nỗ lực rèn luyện, phấn đấu nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, góp phần xây dựng Tổng Công ty Điện Lực TP.Hồ Chí Minh mãi xứng đáng với danh hiệu Anh hùng./.

VP Đảng ủy TCT