Đặc san Kỹ thuật

Trạm phong điện lớn nhất châu Phi đi vào hoạt động

Ngày đăng: 30/04/2014

Theo tạp chí Maghreb, trạm điện chạy bằng sức gió Tarfaya ở phía Tây Nam Marocco đã sản xuất kW điện đầu tiên và trở thành cơ sở phong điện lớn nhất ở châu Phi, với công suất thiết kế 300 MW.
Nằm gần biển, trên một diện tích gần 10.000 ha, 131 tuabin cao 80 m của trạm điện sẽ hoạt động đầy đủ vào mùa Thu tới để phục vụ nhu cầu về điện của quốc gia Bắc Phi này.

Dự án nằm trong kế hoạch của Marocco nhằm đáp ứng 42% nhu cầu sử dụng điện bằng năng lượng tái tạo, từ nay đến năm 2020. Việc xây dựng trạm phong điện Tarfaya được bắt đầu vào cuối năm 2012 và đến nay, 88 trong tổng số 131 tuabin đã được lắp đặt với sự hợp tác của tập đoàn Pháp GDF Suez.
Trong số đó, 44 tuabin đã được kết nối vào mạng lưới điện và những kW điện đầu tiên đã được hòa mạng ngày 3/4 vừa qua. Theo dự kiến, toàn bộ các tuabin của trại này sẽ cung cấp điện vào tháng 10 tới.

Với tổng chi phí 500 triệu euro, trạm phong điện Tarfaya sẽ vượt qua trại phong điện Ashegodae của Ethiopi, với thiết kế 84 tuabin, công suất 120 MW. Khi đi vào hoạt động, trạm phong điện Tarfaya vẫn duy trì 50/700 việc làm cần thiết để xây dựng dự án này.

Một trại điện phong khác đang hoạt động hết công suất đó là Akhfennir, cách Tarfaya 100 km. Trại phong điện này có 60 tuabin, cung cấp sản lượng 100 MW.

Ngoài ra, còn một trạm phong điện nữa của Marocco, được xây dựng trước đó tại Foum el Oued, gần Laayoune (phía Tây Nam). Marocco còn có kế hoạch xây dựng nhiều dự án khác với việc huy động khoảng 13 tỷ euro bằng cách sử dụng nguồn vốn tư nhân nhiều hơn.

Đến nay, Marocco đã có tổng cộng 4.000 MW điện được sản xuất từ gió và năng lượng Mặt Trời. Do thiếu nhiều về trữ lượng dầu, vương quốc này trong năm qua đã khởi động việc xây dựng một nhà máy sản xuất điện khổng lồ đầu tiên từ năng lượng mặt trời, gần Ouarzazate ở phía Nam Marocco.
 
Theo: TTXVN