Tin Tổng Công Ty

Phương án loại trừ tai nạn lao động tại Xí nghiệp Vật tư Vận tải

Ngày đăng: 18/06/2009

Xí nghiệp Vật tư Vận tải là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện Lực TP.HCM được giao nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vật tư thiệt bị điện; cung ứng các phương tiện thi công cơ giới chuyên ngành điện để phục vụ các đơn vị trong Công ty thực hiện các công tác quản lý vận hành lưới điện

Xí nghiệp Vật tư Vận tải là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện Lực TP.HCM được giao nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vật tư thiệt bị điện; cung ứng các phương tiện thi công cơ giới chuyên ngành điện để phục vụ các đơn vị trong Công ty thực hiện các công tác quản lý vận hành lưới điện, công tác đại tu cải tạo, phát quang mé nhánh...Với những đặc thù về mô hình quản lý của mình, hàng năm Xí nghiệp đều lên phương án loại trừ tai nạn lao động nhằm mục đích bảo vệ cho người lao động cụ.

Xí nghiệp đã cấp phát đầy đủ các trang cụ an toàn bảo hộ lao động và công cụ dụng cụ đồ nghề làm việc cho công nhân trực tiếp trong Xí nghiệp. Thường xuyên kiểm tra kho bãi, hướng dẫn chỉ đạo sắp xếp các vật tư thiết bị cho ngăn nắp, gọn gàng và an toàn theo đúng trình tự: vật tư thiết bị nặng được sắp xếp bên dưới sàn, hàng nhẹ thì xếp đặt lên kệ kho trên cao. Thực hiện đầy đủ việc kiểm định theo định kỳ các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ như xe thang, xe cẩu. xe nâng, xe gàu. Các loại xe còn lại thì lên kế hoạch đại tu, sửa chữa thường xuyên kịp thời để xe có thể vận hành tốt và an toàn. Tổ chức bồi huấn và thi Quy trình Kỹ thuật An toàn cho các công nhân vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Lập lịch phân công kiểm tra công tác AT-BHLPCCN-PCLB hàng tháng.

Sắp xếp các vật tư thiết bị cho ngăn nắp, gọn gàng, an toàn theo đúng quy định, tránh gây ngã đổ có thể làm hư hao vật tư thiết bị hoặc đè lên người gây tai nạn. Đối với các vật tư thiết bị nặng như máy cắt, bành cáp, thùng gỗ chứa TI,TU thì phải dùng xe nâng xe cẩu để thao tác bốc dỡ khi nhập-xuất cho các đơn vị. Bốc dỡ, cấp phát vật tư gọn nhẹ phải chuyền bằng tay, không được tung ném có thể làm hư hao vật tư hoặc ném trúng công nhân khác gây tai nạn.

Tài xế các loại xe cẩu, nâng, gàu, thang hoặc xe tải phải thường xuyên kiểm tra xe bằng mắt, bằng tai; nếu phát hiện các bộ phận có rò rỉ dầu hoặc tiếng động cơ nghe có hiện tượng khác thường phải báo cáo ngay cho lãnh đạo Xí nghiệp biết để kịp thời sửa chữa hoàn chỉnh mới được hoạt động; khi công tác phải trang bị đầy đủ BHLĐ và chấp hành đúng các quy trình vận hành an toàn đã được huấn luyện; giấy phép vận hành thiết bị còn hiệu lực. Hàng tháng tổ chức kiểm tra đột xuất tại hiện trường mỗi xe 01 lần để kiểm tra việc chấp hành quy định về BHLĐ và quy trình kỹ thuật an toàn của công nhân lái xe. Cương quyết không bố trí công tác cho những công nhân không trang bị đầy đủ BHLĐ, người có trạng thái tâm lý không ổn định, có mùi rượu bia...Cấm tuyệt đối không cho những người không có giấy phép sử dụng được điều khiển xe.

Công nhân phụ trách sửa chữa điện nước phải chấp hành đầy đủ các quy trình an toàn khi tiếp xúc với lưới điện hạ thế, khi làm công tác phải trang bị đầy đủ BHLĐ, khi sửa chữa điện phải cắt cầu dao điện đầu nguồn gần nhất với vị trí công tác; khi làm việc trên cao phải đội mũ an toàn, sử dụng thang chắc chắn hoặc đeo dây da an toàn cẩn thận và có người giám sát. Khi chạy máy phát điện của Xí nghiệp lúc điện lưới bị sự cố thì trong công tác luôn luôn phải có 02 người; những công nhân này phải trang bị đầy đủ quần áo, giầy nón và găng tay BHLĐ, thao tác đúng theo quy trình quy phạm do Xí nghiệp ban hành.

Với phương án loại trừ tai nạn lao động cụ thể và việc phân công thực hiện cho từng đơn vị, những năm qua Xí nghiệp không để xảy ra bất kỳ tai nạn lao động nào và sự cố mất an toàn gây hư hỏng tài sản thiết bị. Đây cũng chính là nổ lực không ngừng của toàn thể CBCNV Xí nghiệp nhằm phấn đấu hoàn tốt nhiệm vụ Công ty giao.

(Bài của XN VTVT )