Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tết mà không có Tết

Ngày đăng: 20/01/2014

Suốt 24 năm làm Chủ tịch nước, mỗi lần Tết đến, Xuân về, không lúc nào Bác lại không nghĩ đến dân, lo cho dân làm sao có được một mùa xuân ấm no, hạnh phúc. Thường thì trước Tết ba tháng, Bác đã nhắc các cơ quan, các ngành chuẩn bị Tết cho dân.

Riêng Bác cũng tự mình chuẩn bị sớm ba việc: 1. Tìm ý thơ cho bài thơ mừng năm mới. 2. Nhắc văn phòng chuẩn bị thiếp "Chúc Mừng Năm Mới" để kịp gửi đến những nơi xa xôi nhất, kể cả bộ đội ở các vùng rừng núi, hải đảo xa xôi và cán bộ công tác ở nước ngoài. Và cuối cùng là một chương trình đi thăm dân không thể thiếu đối với Bác, một chương trình riêng mà chỉ Bác và các đồng chí cảnh vệ biết.

Chính những cuộc "vi hành" đêm Ba mươi Tết từ mùa Xuân độc lập đầu tiên, Bác Hồ đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô "Tết mà không có Tết" ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn, còn chủ nhà thì đang đắp chiếu nằm mê mệt vì ốm. Bác đã xúc động lấy khăn lau nước mắt, lặng lẽ bước ra khỏi nhà, bảo đồng chí thư ký ghi lại địa chỉ để hôm sau báo cáo cho đồng chí Chủ tịch Hà Nội biết.

Và tối Ba mươi Tết năm 1960, Bác đến thăm gia đình mẹ con chị Nguyễn Thị Tín, góa chồng, ngoài 40 tuổi, ở phố Hàng Chĩnh, Hà Nội, đêm giao thừa vẫn phải đi gánh nước thuê nuôi các con. Gặp Bác, chị Tín xúc động để rơi cả đôi thùng gánh nước xuống đất, run run cầm lấy bàn tay của Bác:

- Cháu không ngờ lại được Bác đến thăm. Chỉ nói được vậy, chị đã oà lên khóc nức nở.

Bác Hồ cũng xúc động nói:

- Bác không đến thăm những gia đình như cô, thì còn thăm ai!

Đêm ấy, trên đường về, ngồi trên xe Bác không nói gì, vẻ mặt đượm buồn. Bác về đến nhà, cũng là lúc giao thừa. Các đồng chí trong Bộ Chính trị ra tận xe đón Bác. Bác mời mọi người vào nhà và câu chuyện đầu tiên Bác kể với các đồng chí trong Bộ Chính trị là cả nhà chị Tín! Bác nói: “Ta đã có chính quyền trong tay, nhưng một số lãnh đạo địa phương còn chưa gần dân, nên phục vụ nhân dân chưa tốt!”.

Hôm sau, mặc dù là ngày mồng một Tết, Bác cũng trực tiếp gặp và phê bình lãnh đạo thành phố Hà Nội. Bác chỉ thị phải trợ cấp khó khăn ngay cho gia đình chị Tín và sau phải bố trí cho chị Tín có công ăn việc làm, để có điều kiện nuôi các con và cho các cháu đi học!

 Đêm giao thừa năm ấy, sau khi Bác Hồ về, bà con trong ngõ phố đã bảo nhau, mỗi người một thứ, của ít lòng nhiều, đem đến giúp mẹ con chị Tín. Các cháu bé, mỗi cháu đã có một bộ quần áo hoa đón Tết! Mọi người nghe chị Tín kể lại câu chuyện Bác Hồ đến thăm và ai cũng nhìn chiếc bánh chưng của Bác Hồ đặt trên bàn thờ với sự xúc động, tưởng như Bác vừa đến thăm gia đình mình vậy!

ST