Tin Tổng Công Ty

Rối lọan “măm măm”

Ngày đăng: 09/12/2009

“Nhập khẩu” thực phẩm giúp cơ thể lớn lên và giữ an toàn năng lượng cho các cơ quan hoạt động. Có người khoái nhập ồ ạt, có người ngược lại chẳng muốn có hợp đồng nào đi qua bộ khẩu. Tình trạng này được gọi là “rối loạn ăn uống”.

Từ nhịn ăn đến chán ăn

Hình ảnh những người mẫu chân dài, eo thon không chỉ hấp dẫn phái nam mà khiến cả những cô gái mới lớn khao khát. Các bậc cha mẹ thấy con gái trổ mả, chương trình học quá tải thì lo lắng, mua đồ bổ về bồi dưỡng để con mau lớn, có sức mà học nhưng nhiều cô từ chối ăn uống, sưu tầm các thực đơn ăn kiêng, thậm chí mua thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu về uống để mau chóng giảm trọng lượng, để mặc áo dài đẹp hơn. C o  những chị trước đây đã từng “vang bóng một thời”. Đến khi lấy chồng có vài đứa con, vòng 2, vòng 3 nở nang thì nuối tiếc thời “kẻ đón người đưa” cũng quyết tâm nhịn ăn và luôn ám ảnh mình bị béo phì.

Những người nhịn ăn lâu ngày “trung tâm ăn” bị tê liệt sẽ mất cảm giác thèm ăn và dẫn đến chán ăn. Họ ngửi mùi thức ăn là ói mửa và lại rơi vào hoang tưởng bị bệnh. Nếu gia đình chê trách, mắng mỏ thì họ tự buộc tội, cho rằng mình đang trở thành gánh nặng cho gia đình. Họ sống khép kín, nét mặt ủ ê, luôn tồn tại nhiều hoang tưởng và điều nguy hiểm là dễ dẫn đến hành vi tự tử. Tạp chí Archives of General Psychiatry công bố rằng chán ăn tâm thần có tỉ lệ tự tử cao nhất, chiếm 50- 60% số người tự tử trong cộng đồng. Phụ nữ mắc bệnh chán ăn tâm thần gấp 20 lần nam giới có lẽ vì loại hình thần kinh yếu cộng với ước muốn vóc dáng người mẫu.

Tình trạng thiếu dinh dưỡng còn dẫn đến một loạt rối loạn: kinh nguyệt không đều, có thể mất kinh, tế bào não thiếu d i n h dưỡng như một dàn nhạc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Cô gái luôn có cảm giác bồn chồn, mất ngủ. Thức dậy bước xuống giường là chóng mặt vì thiếu máu. Thiếu dinh dưỡng nên tóc khô, dễ gãy rụng, móng tay móng chân mềm, dễ gãy. Cơ thể không nạp đủ năng lượng nên phải “tự thực” các bắp cơ khiến chúng bé đi, mềm nhẽo, run rẩy, hoạt động không ăn nhịp với xương khớp. Hình ảnh tàn tạ này sẽ đổ gục xuống nếu cân nặng giảm từ 15-20% vì trụy tim mạch hay não bộ bị đói không thể hoạt động được.

"Măm măm" vô độ

Tôi đã gặp những bệnh nhân béo phì ở mức trên 100kg. Họ than phiền là muốn ăn bất cứ thứ gì mà họ nhìn thấy, dù là món dở nhất cũng cảm thấy ngon vô cùng. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi dậy thì. Cha mẹ thấy con bắt đầu tăng trưởng chiều cao thì ra sức “bón thúc” với hi vọng con sẽ cao hơn. “Trung tâm ăn” thích nghi với khối lượng thực phẩm dồi dào ít tháng là trở thành quen. Hễ bao tử xẹp là  cảm giác đói giày vò phải kiếm thức ăn bỏ vào bụng. Bệnh này được các nhà dinh dưỡng học gọi là “rối loạn hành vi ăn uống”. Người bệnh này có hai dạng.

Dạng thứ nhất: sau khi ăn họ lo lắng rồi vô nhà tắm móc họng nôn ra toàn bộ bữa ăn. Người kia đến các trung tâm tập luyện cấp tốc với hi vọng làm mất đi số năng lượng thừa. Người khác tìm cách uống thuốc giảm béo (cấp tốc). Nếu nơi nào có quảng cáo như kiểu “không phải nhịn ăn, mỗi tuần giảm 4-5 kg” là họ nhào đến...

Dạng thứ hai là ăn không thể kiểm soát nổi. Họ coi ăn uống là “một phần tất yếu của cuộc sống” không thể nhịn, không sao cưỡng lại được. Nếu gia đình đưa họ đi giảm béo thì giảm được chừng 5kg, họ sẽ ăn lại và trong một tháng có thể tăng lên chừng 10kg. Đây là bệnh “ăn vô độ tâm thần” mới được phát hiện vào đầu những năm 1980. Các nhà khoa học Pháp gọi là “cuồng thực”. Nếu làm phép so sánh thì cuồng thực ở các nước phát triển nhiều hơn là chán ăn tâm thần. Còn ở ta cuồng thực xuất hiện trong khoảng ba thập niên gần đây nhưng đang trong xu thế phát triển.

Cuồng thực sẽ gây rối loạn chuyển hóa mỡ và dẫn đến bệnh lý tim mạch, xương khớp, tiểu đường, ung thư. Nữ cuồng thực thường rối loạn nội tiết buồng trứng dẫn đến mất kinh. Nam với khối mỡ bụng khổng lồ lại tăng tiết estrogen ở khối mỡ này nên ngực to, testosterone giảm làm mất nam tính..

Giải quyết căn bệnh rối loạn hành vi ăn uống

Hiểu biết về dinh dưỡng và điều chỉnh cân bằng tâm lý là việc cần làm trong các gia đình, đặc biệt là của các bà mẹ. Nếu thấy con gái có “hoang tưởng béo phì” phải đưa đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc tâm thần để điều chỉnh. Cũng cần cẩn thận vì sau khi cô gái vui vẻ ăn lại thì các bà mẹ thường quá đà đẩy “chán ăn tâm thần” thành “ăn vô độ”.

Đã có 5% trường hợp chuyển từ tình trạng “cây sậy” sang “cây đa” ôm không xuể. Có gia đình “cây chỉ có một trái” bèn đồng nghĩa tình thương yêu với thực phẩm nên “sáu vị La Hán” gồm 4 ông bà nội ngoại và 2 bậc sinh thành cứ “nhồi” cho “trái độc nhất” thành “cái thùng phuy di động”, khi tá hỏa thì đã muộn. Mục tiêu của ăn uống là cung cấp năng lượng cho chúng ta làm việc. Thiếu hoặc quá thừa mứa đều gây nên những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. 

BS TỊT TUỐT báo Tuổi trẻ Online