Tin Tổng Công Ty

Về việc sắp xếp, bó cáp viễn thông: Chỉ riêng ngành điện lực khó làm triệt để!

Ngày đăng: 09/12/2009

Sau khi Báo An ninh Thủ đô ra ngày 3-12 có bài phản ánh về Điện lực Hoàn Kiếm đã hoàn thành bó cáp viễn thông trên nhiều tuyến phố chính, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến tòa soạn đồng tình với biện pháp này nhằm góp phần đảm bảo an toàn lưới điện và mỹ quan đô thị.


Tuy nhiên, tại nhiều khu vực trên thành phố vẫn còn có quá nhiều bó dây dự phòng treo trên các cột hạ thế cũng như có nhiều nơi do mạng lưới dây viễn thông dày đặc nên không thể bó lại gọn gàng…

Ngày 8-12, phóng viên ANTĐ đã có mặt tại một số quận nội thành để tìm hiểu vấn đề trên. Quận Hoàng Mai là quận mới được thành lập, có lượng dây viễn thông không nhiều nên đến thời điểm này ngành điện lực đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, bó dây tại các tuyến phố chính như đường Giải Phóng, phố Trương Định, phố Nguyễn Tam Trinh, phố Mai Động (ảnh)… “Qua kiểm tra chưa phát hiện các đơn vị viễn thông bố trí dây dự phòng treo trên các cột hạ thế vì việc phục vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng tại địa bàn quận chưa cao” - ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc Điện lực Hoàng Mai khẳng định.

Trong khi đó, tại địa bàn quận Thanh Xuân có nhiều cuộn dây dự phòng treo trên các cột mà chưa được hạ xuống. Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Điện lực Thanh Xuân cho biết: Trước khi triển khai việc sắp xếp, bó dây viễn thông trên địa bàn quận, chúng tôi đã mời đại diện các đơn vị viễn thông có dây đi nhờ hệ thống cột của ngành điện để họp bàn phối hợp giải quyết nhưng hầu hết các đơn vị này đều không cử người đến họp vì lý do… quá bận.

Họ cho rằng đây là công việc của ngành điện thì ngành điện cứ chủ động thực hiện!? Chính vì vậy, các công nhân Điện lực Thanh Xuân rất vất vả khi triển khai việc bó dây trên các tuyến phố chính như Nguyễn Trãi, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng. Trước khi bó dây, công nhân phải lần từng sợi cáp hỏng, không còn sử dụng để cắt bỏ.

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải là mặc dù ngành điện đã có quy định các loại dây thông tin, tín hiệu khi treo trên cột điện hạ thế phải được gắn thẻ thông tin sở hữu cáp ghi rõ các thông số, trong đó có tên đơn vị quản lý. Nhưng nhiều đơn vị viễn thông đã phớt lờ quy định này  khiến nhân viên ngành điện rất vất vả để có thể phân biệt được cáp của đơn vị nào và khi xảy ra sự cố trên cột thì không thể mời đơn vị quản lý đến phối hợp giải quyết.

Điện lực Đống Đa đã dồn sức để hoàn thành việc sắp xếp, bó lại dây cáp thông tin, viễn thông trên địa bàn nên đã góp phần đảm bảo mỹ quan trên nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến phố vẫn còn nhiều cuộn dây cáp viễn thông dự phòng của các đơn vị mà ngành điện không thể dỡ bỏ.

Lý giải về vấn đề trên, ông Ngô Văn Xuân, nhân viên Phòng Kỹ thuật Điện lực Đống Đa dẫn phóng viên ANTĐ đi kiểm tra tại tuyến phố Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng rồi cho biết: Nhiều đơn vị viễn thông không những không hợp tác mà còn thách thức ngành điện nếu cắt dây dự phòng treo tại các cột mà ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng, bị khách hàng thắc mắc thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nhưng khi ngành điện yêu cầu họ tự sắp xếp, tạm thời cắt bỏ các cuộn dây dự phòng treo tại các cột này khi chưa dùng đến để đảm bảo an toàn cho cột thì đại diện nhiều đơn vị từ chối với lý do cắt đi thì phí phạm quá và không cần thiết! Mặt khác, tại nhiều tuyến phố, trong đó có đường La Thành có hàng trăm sợi cáp viễn thông chằng chịt với mật độ dày xấp xỉ 2 mét nên khó có thể bó gọn được, công nhân ngành điện chỉ còn cách chia làm nhiều búi để dễ bó lại…

Rõ ràng, chỉ ngành điện lực thực hiện việc sắp xếp, bó cáp viễn thông trên nhiều tuyến phố mà không có sự phối hợp của các đơn vị liên quan thì khó có thể xử lý triệt để nhiều búi dây dợ dày đặc “trên trời” và dỡ bỏ các bó dây dự phòng treo tại thân cột điện hạ thế. Đề nghị thành phố chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp, chế tài xử lý nghiêm các đơn vị viễn thông cố tình không hợp tác với ngành điện lực hoặc không chịu dỡ bỏ, bó gọn lại các cuộn dây dự phòng tại cột, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân.

Theo: icon.com.vn