Tin Tổng Công Ty

Học mãi vẫn “bằng A”

Ngày đăng: 24/11/2009

Thằng cu nhà em học tiếng Anh 10 năm nay, học ở trường, học thêm ở các trung tâm. Bây giờ mẹ nó bắt học hẳn trường tây dạy, thế mà kiểm tra trình độ vẫn phải học “bằng A”. Thế có buồn không?

- Tại vấn đề gien thôi.

- Con bé hàng xóm bố mẹ cũng tiếng Anh bẻ đôi không biết như em, thế mà được học bổng du học vì giỏi tiếng Anh.

- Không phải gien di truyền mà là gien đột biến.

- Đột biến thế nào?

- Con người do vượn tiến hoá. Khoa học đã tìm ra người có 100 gien khác vượn, là động vật cao cấp.

- Có 100 gien mà mình văn minh thế, còn bọn vượn vẫn chỉ leo trèo hú hét vang rừng núi, mang về rạp xiếc dạy mãi mới biết đi xe đạp?

- Trong 100 gien, có gien FOXP2 đột biến đã khiến con người biết nói. Có lẽ thằng cu nhà cậu FOXP2 mới biến đến trình độ nói tiếng Việt, chưa tới tầm giỏi ngoại ngữ.

- Bác nói thế nào, lên Sa Pa các em bé dân tộc thiểu số chả hiểu học ở trung tâm gì mà tiếng Anh nói như gió, chèo kéo tây mua hàng, về bản tham quan.

-  Vấn đề đấy. Học đi đôi với hành nó khác học “lý thuyết suông” ở trường. Mà con cậu thuộc loại đa số học mãi vẫn nói tiếng Anh  bằng tay và răng (nhe răng cười với tây).

- Xin thưa với bác, nói vô phép các thầy, đến các vị GS, TS cũng còn chưa đạt chuẩn tiếng Anh. Nhà nước vẫn còn châm chước cho vài năm nữa mới kiểm tra khả năng ngoại ngữ các thầy. Có thời thiên hạ còn đàm tiếu rằng không cần tiếng Anh, chỉ cần nói tiếng… quê anh (sếp) là ngon lành, thăng tiến.

- Có thế thật. Nhưng có đoàn tây đến, cả anh lẫn em vẫn tay múa miệng cười vừa hữu nghị, vừa… vô duyên!

- Tóm lại là muốn hội nhập phải tinh thông ngoại ngữ. Tổng thống Mỹ vừa sang Trung Quốc, gặp sinh viên ở Thượng Hải đã xin lỗi vì ông không nói được tiếng TQ như sinh viên TQ nói tiếng Anh. Châu Á đang thông thạo tiếng Anh, ta cũng phải học, nếu muốn làm ăn với thế giới.

- Cái chính là phải thay đổi cách học. Hãy học cách các em gái dân tộc ít người ở Sa Pa học tiếng Anh. Hãy xem lại cách dạy của các trung tâm. Học mãi mà không giỏi thì… chuyển!

Lý Sinh Sự Báo Lao Động số 266 Ngày 23/11/2009