Tin Tổng Công Ty

Bài học… không an toàn giao thông

Ngày đăng: 23/11/2009

Hồi nào giờ cứ nghe nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” mình chưa hiểu mấy, nhưng khi hè qua thu tới, khi “... Lá trên đường rơi rụng nhiều và trên không những đám mây bàng bạc” thì mình hiểu ngay “luận đề” trên, vì đó cũng là tháng - “đến hẹn lại lên” - các chú công an lại ra tay để “bảo vệ nguyên khí” đó sao cho còn nguyên “hiện trạng”. Đó là “Tháng an toàn giao thông quốc gia”.

Cứ đến tháng “an toàn” này là trường mình rần rần cả lên. Nào là thông báo, tờ rơi yêu cầu nhắc nhở học sinh thực hiện những qui định an toàn giao thông kèm theo một lô “cảnh báo” cho những trò “biết mà cố tình vi phạm”. Đáp lại, đám học sinh nhà mình cũng hết sức lao xao lộn xộn... những chiêu đối phó.

Bãi giữ xe trường mình - và mình tin là ở các trường bạn cũng thế - tháng này tự dưng “nghèo” hẳn đi, chỉ toàn mấy em xe đạp, hay “số má” lắm mới có mấy em xe đạp điện hoặc xe 50cc. “Chiến trường xe” phân khối lớn thực sự đã dời vào trong những “ngõ nhỏ, phố nhỏ, xe tôi gởi đấy”.

Sau này, các chú công an “quần” tới hẻm, chặn đằng Đông, bít đằng Tây, thì tụi mình lại có hướng giải quyết khác đó là “xa luân ký”. Tìm một bạn nào nhà gần trường, gởi xe vào đó rồi hùn tiền đi taxi đến lớp, đã sang lại “Mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, mà vẫn có xe để vi vu.

Chưa kể “nước lên thuyền lên”, các chú công an có điều nghiên kỹ đến đâu thì tụi mình vẫn nắm chắc khừ “qui luật”: Luật pháp bao giờ cũng có kẽ hở. Thường giờ “tảo thanh” của các chú là đầu giờ vào lớp hoặc giờ tan học, thế nên tụi mình hoặc đi học sớm hơn hoặc sẽ về trễ hơn cái giờ “hot” đó.

Đây cũng  là lúc tụi mình phát triển tinh thần “đoàn kết đại đồng”, nhiều bạn đi xe đạp hay đi bộ tự nguyện biến thành ra-đa, vệ tinh kịp thời báo động khi nhận biết những “dấu hiệu từ xa”, để “đồng bọn đánh bài chuồn”. Nhiều lúc, các cô chú đi trên đường ngơ ngác, vì không hiểu trưa nắng quá, hay mưa đến bịnh mà tụi học trò cứ huơ tay, huơ chân như thể đang đánh xi-ma-pho (ra dấu truyền tin)...

Còn một chiêu nữa cũng không kém phần độc địa mà các chú công an chưa hay. Đó là có một số bạn “cầm đèn chạy trước ôtô” nên mặt sớm... già so với tuổi, râu ria tùm lum. Các bạn đó cứ đường hoàng diện những bộ đồ “thời trang công sở” đi xe máy phân khối lớn, nhẹ nhàng qua mặt mấy chú công an đang chăm chú tìm những “con nai quần xanh áo trắng xe máy đi lạc” để vào gởi xe trong mấy công ty gần trường. Rồi sau đó tà tà đi bộ sang trường, vào toilet thay ra. Thiệt là “vào trong thanh nhã, ra ngoài hiền ngoan”.

“Tháng an toàn giao thông” thì năm nào cũng diễn tiến rầm rộ, cho nên “ta biết địch, mà địch chưa rõ ta” vì thế trăm trận trăm thắng bởi các chú công an thì kế hoạch năm nào cũng như năm ấy, phương cách chốt chặn, đuổi bắt đều đều như nhau, còn học trò bọn mình thì “Nhật tân, nhật tân, hựu nhật tân” nên đổi mới hành vi đối phó không ngừng.

Xét thế trận thì không còn là “bất phân thắng bại” mà là “mười phân ta lợi mười”, cho nên, theo dõi thống kê về “Tháng an toàn giao thông”, các bạn sẽ thấy luôn có một câu không đổi: So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm (không đáng kể) về số lượng, nhưng mức độ thiệt ngại về người và vật chất thì tăng hơn là...

Còn nữa, ai nói “lô cốt” gây cản trở giao thông, với bọn mình thì “lô cốt” là “Bạn đồng hành quanh tôi”, bởi vì các chú công an phải chia nhỏ lực lượng ra để giải tỏa xe ở các chốt có lô cốt, thế là càng “rộng đường” cho bọn mình hoạt động. Các bạn nhớ nghen, “cái khó” chưa bao giờ là “bó cái khôn”, mà “càng khó ta càng khôn”.

Vậy nay nhân diễn đàn này, mình kêu gọi các bạn nào có nhiều ma chước tốt hơn nên chia sẻ, để đường ta đến trường trên con ngựa sắt có gắn máy ngày càng vi vu hen! Còn cái chuyện an toàn gì đó thì trời kêu ai nấy dạ, biết đâu mà tránh!

TTC Online