Văn hóa EVNHCMC

Niềm vui có điện ở xóm Mừng

Ngày đăng: 06/04/2012

Dự án “ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời phối hợp động cơ diezel để cấp điện cho vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình” đã thực hiện tại xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong) bước đầu đi vào hoạt động đã cung cấp điện ổn định cho 41 hộ dân đặc biệt khó khăn trong xóm.


Xóm Mừng ủng hộ ngày công và vật liệu để kéo điện.

Xóm Mừng là xóm đặc biệt khó khăn của xã Xuân Phong, cách trung tâm xã khoảng 10 km đường đồi núi. Nguồn sống chủ yếu của người dân trông vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Xóm có 41 hộ dân với 180 khẩu, thu nhập bình quân đầu người khoảng 10 - 12 triệu đồng/ người/năm, trong đó, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 40%. Dự án ứng dụng công nghệ năng lượng mặt rới phối hợp động cơ diezel để cấp điện cho vùng đặt biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành và đi vào khai thác đáp ứng ước vọng được dùng điện từ bao đời nay của người dân xóm Mừng. ông Bùi Ngọc Trìu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, nhất là của Sở KH&CN đã đầu tư lắp đặt xây dựng trạm điện năng lượng mặt trời phối hợp động cơ diezel tại xóm Mừng. Về phía chính quyền địa phương đã vận động người dân trong xóm ủng hộ ngày công san lấp mặt bằng và vận chuyển các thiết bị đến địa điểm lắp đặt trạm điện. Từ khi trạm điện được lắp đặt xong và đưa vào sử dụng đến giờ, bà con trong xóm rất mừng, từ nay thay phải dùng đèn dầu thắp sáng, bà con đã có bóng điện chiếu sáng, được xem, nghe các thông tin, chính sách của Đảng, Nhà nước qua truyền hình, góp phần đưa cuộc sống người dân trong xóm văn minh và đổi mới hơn.
 
Ông Bùi Văn Thiết, Trưởng ban vận hành trạm điện xóm Mừng cho biết: Do đặc điểm lao động của người dân xóm Mừng ban ngày ít sử dụng điện, chỉ sử dụng cho sinh hoạt tối và sáng nên lượng tiêu thụ điện không nhiều, tổng điện năng tiêu thụ hàng ngày đối với trạm 1 khoảng 32%, dung lượng dự trữ của ắc quy và 36% đối với trạm 2. Vì vậy cho phép cung cấp điện liên tục 2 -3 ngày mưa liên tục không có nắng. Trong thực tế theo dõi 3 tháng hoạt động có những giai đoạn mưa liên tục 20 ngày nhưng không có ngày nào bị gián đoạn cung cấp điện. Việc đầu tư hệ thống điện tại xóm Mừng, xã Xuân Phong đã góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt hàng ngày cho nhân dân.

Có thể nói, dự án ứng dụng năng lượng mặt trời phối hợp động cơ diezel  để cấp điện cho vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh được thực hiện tại xóm Mừng đã đạt  kết quả cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Dự án thực hiện mang tính chất điển hình, từ những thành công bước đầu là cơ sở cho đánh giá hiệu quả của dự án, đồng thời thấy được sự cần thiết để triển khai nhân rộng mô hình ra các khu vực vùng sâu,   xa, đặc biệt khó khăn của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Báo ĐT Hòa Bình