Văn hóa EVNHCMC

Dòng điện sáng ở đảo Vân Đồn

Ngày đăng: 04/04/2012

Cách đây 25 năm, với ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền nhân dân địa phương huyện Vân Đồn, cùng với sự nỗ lực vào cuộc của ngành điện, lần đầu tiên trong lịch sử, lưới điện quốc gia đã vượt biển đưa điện về với huyện đảo Vân Đồn thoả mãn niềm mơ ước bấy lâu nay của nhân dân huyện đảo.

Tuy nhiên hệ thống lưới điện lúc bấy giờ còn rất hạn chế, toàn huyện chỉ có 1 TBA trung gian và vài TBA phân phối công suất nhỏ dù chỉ đủ cung cấp điện cho khu vực Thị trấn và một phần các xã lân cận. Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, ổn định chính trị trên địa bàn huyện đảo, ngày 01/4/1992 Công ty Điện lực I ( nay là Tổng công ty Điện lực Miền Bắc) đã có quyết định thành lập Chi nhánh điện Vân Đồn (nay là Điện lực Vân Đồn) trực thuộc Điện lực Quảng Ninh ( nay là Công ty Điện lực Quảng Ninh) trên cơ sở tiếp nhận từ Xí nghiệp Cơ điện huyện Cẩm Phả.

Từ những ngày mới thành lập, là một chi nhánh điện nhỏ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn non trẻ, năng lực của CBCNV còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Mặt khác, hệ thống lưới điện quy mô nhỏ, trải dài trên địa hình đồi núi, vượt biển, hiểm trở, đường xá phà đò đi lại rất phức tạp, đơn vị đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý vận hành và kinh doanh bán điện.

Điện lực Vân Đồn đã xác định rõ nhiệm vụ của mình, phát huy nội lực, lao động sáng tạo cung cấp điện an toàn và ổn định cho mọi khách hàng với sản lượng điện năm sau luôn cao hơn năm trước. Với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể CBCNV, đến nay lưới điện Vân Đồn đã đi vào vận hành ổn định, góp phần làm thay đổi kinh tế và đời sống  của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu cung cấp điện cho trung tâm công nghiệp khai thác than, phục vụ các ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ và cảng biển. Công ty Điện lực Quảng Ninh và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đặc biệt quan tâm tới việc phát triển lưới điện để phát triển các ngành kinh tế xã hội ở các huyện, các xã miền núi, hải đảo nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương; nâng cao chất lượng cuộc sống đảm bảo an ninh quốc phòng, trong đó có huyện đảo Vân Đồn.

Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng mới các trạm biến áp phân phối, phát triển thêm đường dây hạ thế, lắp đặt công tơ và các phụ kiện kèm theo để cấp điện đến tận hộ khách hàng. Công ty cũng đã thực hiện các dự án cải tạo hệ  thống lưới điện Vân Đồn, xây dựng trạm 110 KV Vân Đồn, dự án đưa điện ra 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và đưa điện ra đảo Cô Tô - Thanh Lân. Đây không những là niềm vui của nhân dân huyện Cô Tô mà còn là niềm tự hào của người thợ điện Công ty Điện Lực Quảng Ninh nói chung, Điện lực Vân Đồn nói riêng.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc