Văn hóa EVNHCMC

Sau giải pháp là hành động

Ngày đăng: 30/03/2012

Sau một năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với kết quả tiết kiệm 391,3 triệu kWh.

 
TP. HCM đã tổ chức nhiều hội thi và phong trào tiết kiệm điện
 
Thành phố đã có giải pháp, gắn với những phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, tạo sự chủ động, giảm tình trạng thiếu hụt điện ngày càng trầm trọng trước sự phát triển nhanh của thành phố.

Chương trình tiết kiệm điện tạo nhiều kết quả thiết thực

Là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TP Hồ Chí Minh có nhu cầu năng lượng điện ngày càng cao, mỗi năm tăng khoảng 13%, đặt ra thách thức thiếu điện nghiêm trọng vào mùa khô, cao điểm mỗi ngày thiếu khoảng 2 triệu kWh. Dự báo đến năm 2015, TP Hồ Chí Minh cần khoảng 31 tỷ kWh tiêu thụ.

Trước thách thức nêu trên, TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, tạo được kết quả rất cụ thể. Tại hội nghị “Tổng kết công tác tiết kiệm điện 2011 và triển khai kế hoạch 2012” , Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã công bố kết quả năm 2011, thành phố đã tiết kiệm được 391,3 triệu kWh, vượt gần 2,5 lần so với chỉ tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra, vượt 68% so với kế hoạch công ty, trong đó, thành phần hộ tiêu dùng dân cư đạt tỷ lệ cao nhất 49,7% trong tổng sản lượng điện tiết kiệm được. Với con số này, nếu tính đơn thuần về lợi ích kinh tế, tương đương với gần 554 tỷ đồng và tính về ý nghĩa bảo vệ môi trường thì sẽ đồng nghĩa với việc giảm được 168,26 tấn khí CO2 thải ra môi trường, góp phần vào việc giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu.

Việc tiến hành thay đổi các thiết bị, hạ tầng nhằm tiết kiệm điện từ doanh nghiệp, công sở đến các hộ gia đình được triển khai đều khắp, đã mang lại kết quả rõ nhất. Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, năm 2011, sản lượng điện tiết kiệm được từ hệ thống chiếu sáng công cộng và quảng cáo đạt khoảng 77,8 triệu kWh, cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước tiết kiệm được khoảng 37 triệu kWh, hộ gia đình tiết kiệm khoảng 194 triệu kWh và doanh nghiệp sản xuất cũng đã tiết kiệm được khoảng 81 triệu kWh. Nhiều hộ dần chuyển sang sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn compact, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời...

Đặc biệt là, 1.990 cơ quan hành chính, sự nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đều được theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng điện. 472 đơn vị đã được kiểm tra tình hình sử dụng điện và hơn 900 lượt thư khuyến cáo, nhắc nhở đã được gửi đến các đơn vị chưa thực hiện tốt việc cam kết tiết kiệm điện. Gần 1.900 khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất có sản lượng trung bình năm 50.000 kW giờ/tháng trở lên đều phải thỏa thuận điều hòa phụ tải và tiết kiệm điện. Nhờ đó, đã giảm được 237MW công suất điện vào giờ cao điểm.

Theo  đánh giá của Bộ Công Thương, TP Hồ Chí Minh là địa phương thực hiện công tác tiết kiệm điện có bài bản, sâu rộng và hiệu quả, là đơn vị dẫn đầu của cả nước về công tác tiết kiệm điện, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Các chuyên gia kinh tế so sánh, chỉ với sản lượng điện tiết kiệm được tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2011 đủ cung ứng nhu cầu điện suốt năm cho cả 4 tỉnh phía Bắc.

Hành động vì tương lai

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia và triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đã tạo nên sự hưởng ứng sâu rộng từ các ban, ngành, địa phương và nhân dân. Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình như: Triển lãm về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo; tuyên truyền trên phương tiện báo chí, phát 1,8 triệu cẩm nang sử dụng tiết kiệm điện cho khách hàng, hỗ trợ 1.634 gia đình tham gia chương trình bình nước nóng năng lượng mặt trời…

Nhiều chương trình, công trình tiết kiệm điện như:  "Thanh niên thành phố với an toàn, tiết kiệm điện và nâng cao nếp sống văn minh đô thị, cảnh quan thành phố", “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm", "Nguồn sáng an toàn - văn minh - tiết kiệm", "Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện"... được triển khai rộng khắp. Đặc biệt, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2011” do Tổng công ty Điện lực, Hội Phụ nữ và Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút hơn 811.000 gia đình tham gia, có lượng điện năng tiêu thụ giảm so với cùng kỳ với sản lượng điện tiết giảm là 227,3 triệu kWh.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh cho biết, kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh là sau giải pháp phải hành động quyết liệt, có sự giám sát, không phải chỉ là hô hào phong trào hình thức. TP Hồ Chí Minh đã xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên hơn 1.300 người có vai trò đôn đốc, vận động, tư vấn cho các hộ gia đình tiết kiệm năng lượng. Đây là hình thức mang tính trực quan đạt hiệu quả thiết thực, ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm của người dân được nâng cao. Qua thống kê, có rất nhiều hộ tiết kiệm so với năm trước không chỉ 10% mà có hộ giảm 30-50%.

Ông Tước khẳng định thêm, tiềm năng tiết kiệm ở TP Hồ Chí Minh vẫn còn lớn. Không ít nhà máy, cơ sở sản xuất còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây tiêu tốn, lãng phí rất lớn nguồn điện. Hệ thống bảng hiệu quảng cáo ở nhiều công ty, cơ sở kinh doanh vẫn còn để lãng phí khi bật sáng suốt đêm. Thời gian tới, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh sẽ tham mưu cho thành phố xây dựng cơ cấu ngành ít sử dụng năng lượng tiết kiệm, tạo hiệu quả kinh tế cao; đẩy nhanh kiểm toán năng lượng ở các doanh nghiệp...

Hưởng ứng Giờ Trái đất vào ngày 31-3-2012, nhiều nhà hàng, doanh nghiệp đã hăng hái đăng ký tham gia; sinh viên các trường đại học, cao đẳng có nhiều chương trình sôi nổi. Sinh viên Nguyễn Thị Lan (Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Giờ Trái đất với thông điệp “Tắt đèn để bật tương lai” giúp nâng cao ý thức của người dân khi sử dụng năng lượng điện tiết kiệm. Tôi mong muốn ở tất cả các trường học trong cả nước cần có các chương trình hưởng ứng cụ thể, qua đó giáo dục ý thức về tiết kiệm năng lượng khi còn ngồi ở ghế nhà trường".

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho biết: Để chương trình tiết kiệm điện hiệu quả, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu ban chỉ đạo tiết kiệm điện và điều hành sản lượng tại các công ty điện lực phải phân nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, từng nhóm công tác, có biện pháp xem xét trách nhiệm khi không hoàn thành công tác được giao. Trong giai đoạn thiếu điện, cần thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm giãn bớt nhu cầu về điện, như dịch chuyển ca sản xuất sang giờ bình thường và thấp điểm, dịch chuyển ngày sản xuất từ ngày thường sang ngày nghỉ cuối tuần…

Ông Vũ Xuân Lợi, Giám đốc Công ty Điện tử cơ khí Tân Lai, đơn vị chuyên thi công các thiết bị, hệ thống tiết kiệm điện cho các hộ gia đình, tòa nhà cao tầng ở TP Hồ Chí Minh, cho biết: Cách làm của TP Hồ Chí Minh hướng đến giúp người dân nhận ra được lợi ích của việc tiết kiệm điện là rất đúng hướng. Khi người dân đã tiết kiệm điện ở nhà, tạo nên ý thức và thói quen về tiết kiệm điện, thì khi đến công sở họ sẽ thực hiện tốt điều này; qua đó, gia đình, cơ sở, doanh nghiệp không chỉ  giảm được chi phí cho tiền điện mà quan trọng hơn, sẽ giúp ngành điện duy trì được việc phân phối điện liên tục và ổn định.

 Những giải pháp, cách làm hiệu quả của TP Hồ Chí Minh cần được nhân rộng, tạo thành một sự lan tỏa về ý thức cộng đồng, chuyển thành hành động quyết liệt, qua đó thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, góp phần ứng phó tốt với biến đổi khí hậu và cung ứng nguồn điện cho nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

Theo Báo ĐT Quân đội nhân dân