Điểm báo và Phản hồi

3000 hộ dân được cải tạo điện miễn phí

Ngày đăng: 17/08/2009

Nhiều người dân đã không thể kiềm chế được xúc động khi nghẹn ngào kể với chúng tôi về nguy cơ bị cháy nổ tại gia đình họ nói riêng và cả khu dân cư nói chung.

* Báo SGGP chính thức khởi động chương trình "Vì cuộc sống an toàn"

Ngày 9-3, dưới sự chủ trì của UBND TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Tập đoàn Khải Toàn, Đoàn khối Dân chính Đảng, Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM tổ chức lễ khởi động chương trình "Vì cuộc sống an toàn" tại quận 8.

* Hết sợ cháy do chập điện

Những cái bắt tay nồng nhiệt, những nụ cười còn ngấn nước mắt giữa người dân và Ban tổ chức chương trình "Vì cuộc sống an toàn" có lẽ là hình ảnh đẹp nhất, xúc động nhất tại buổi lễ khởi động một trong những chương trình được coi là "cho dân" và "vì dân" nhất.

Nhiều người dân đã không thể kiềm chế được xúc động khi nghẹn ngào kể với chúng tôi về nguy cơ bị cháy nổ tại gia đình họ nói riêng và cả khu dân cư nói chung.

Bà Nguyễn Thị Hai, ngụ ở hẻm 291 đường Dương Bá Trạc, phường 1 quận 8, kể nhà bà nghèo, hệ thống điện xuống cấp đã lâu nhưng không có tiền thay.

"Khổ quá cô ơi, đến cơm còn chưa đủ no nói chi là mua và dùng thiết bị điện đạt tiêu chuẩn an toàn" - bà ngậm ngùi nói và cho biết bà sợ nhất là xảy ra chập điện lúc chỉ còn mỗi hai bà cháu ở nhà. Song giờ với sự trợ giúp của chương trình "Vì cuộc sống an toàn", bà cười: "Thế là khỏi lo cháy do điện, tui hết sợ rồi!".

Trên địa bàn bà Hai cư trú, nỗi ám ảnh cháy nổ còn nguyên trong tâm trí người dân. Mới nhất là vụ 5 căn nhà bị cháy trơ trụi vào ngày 2-3 với nguyên nhân chập điện càng cảnh báo hiện trạng sử dụng điện không an toàn vẫn còn khá phổ biến trong các khu dân cư nơi đây.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 200 khu dân cư với hàng chục ngàn hộ dân được đặt trong tình trạng có nguy cơ cháy nổ cao mà nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện không an toàn.

* Cần sự đồng thuận, chia sẻ


Phát biểu tại buổi lễ khởi động chương trình "Vì cuộc sống an toàn", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định chương trình do Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng với sự tài trợ và thực hiện trực tiếp của Tập đoàn Khải Toàn là hoạt động rất thiết thực, cụ thể.

Bởi lẽ, ngoài việc khảo sát, lắp đặt miễn phí các thiết bị điện cho 3.000 gia đình trong 3 năm 2008 - 2010, chương trình còn nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho bà con nhân dân. Hiệu quả của chương trình sẽ góp phần rất lớn trong việc giúp bà con nhân dân chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng cho chính mỗi gia đình, mỗi khu phố và toàn thành phố.

Chương trình chắc chắn sẽ mang lại những kết quả đáng khích lệ và tạo sự đồng thuận, lan tỏa cao trong toàn xã hội. Do đó, để thực hiện tốt hơn nữa chương trình trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị lãnh đạo chính quyền 24 quận huyện, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan báo, đài thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tạo điều kiện để công tác khảo sát, thi công, lắp đặt được thuận lợi, an toàn.

Ngay sau buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đã đến thăm và chỉ đạo trực tiếp việc cải tạo miễn phí hệ thống điện cho 3 hộ dân tại phường 1 quận 8 là hộ ông Đặng Văn Huôi ở 231D/21; Muhamad Dahlane ở 231D/47 và Võ Thị Bi ở 231D/1 đường Dương Bá Trạc, phường 1 quận 8 - 3 trong tổng số 79 hộ dân nghèo có hệ thống điện trong nhà quá cũ nát và nằm trong khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Có thể nói, chương trình "Vì cuộc sống an toàn" đã và đang dần đi vào từng khu phố, từng hộ dân

Cho đến nay, Ban tổ chức chương trình "Vì cuộc sống an toàn" đã thực hiện cải tạo hệ thống điện cho 30 hộ dân quận 6 và 28 hộ dân quận 5. Các hộ dân được cải tạo hệ thống điện đều nằm trong khu vực không an toàn điện. Hệ thống điện của các hộ dân trên đều quá cũ nát, có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm và được lắp đặt không đúng quy cách an toàn điện, khiến cho nguy cơ xảy ra các tai nạn vì điện rất cao.

Tùy vào đặc thù, tại mỗi hộ dân được khảo sát, thay mới công tắc, dây, ống luồn dây điện, CP, đèn, máng đèn, Ballast... Kinh phí trung bình từ 1 - 2 triệu đồng/căn. Trong thời gian tới, Ban tổ chức tiến hành cải tạo tiếp mạng điện ở 76 hộ dân quận 8 và hơn 800 hộ dân khác ở các quận huyện còn lại.

Những hộ dân được chọn để cải tạo hệ thống điện miễn phí là các đối tượng gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nằm trong khu vực có nguy cơ mất an toàn về điện cao. Tổng chi phí thực hiện chương trình này trong năm 2008 là hơn 2 tỷ đồng.

Những sản phẩm thiết bị điện Comet được chọn sử dụng cải tạo điện cho nhà dân đều được sản xuất và kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến từng công đoạn trên quy trình sản xuất và lắp ráp; tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế IEC, EN, BS và các quy định về an toàn điện của Việt Nam.

Tập đoàn Khải Toàn cũng đã và đang cùng với Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt thực hiện bảo hiểm cho tất cả sản phẩm thiết bị điện mang nhãn hiệu Comet. Khi sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu Comet, người tiêu dùng sẽ được bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm với mức bồi thường tối đa là 15 tỷ đồng nếu có tổn hại về người và tài sản do sản phẩm gây ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

(Theo SGGP)