Tin Tổng Công Ty

EVN Telecom khai trương Hệ thống cáp quang biển Liên Á

Ngày đăng: 09/11/2009

Ngày 6/11/2009, tại Hà Nội, Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom) đã chính thức tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cáp quang biển Liên Á (IACS) do EVNTelecom tham gia đầu tư cùng với TATA Communication- nhà đầu tư chính.


Đại diện các bên liên quan nhấn nút khai trương Hệ thống cáp quang biển Liên Á.

IACS là dự án cáp quang biển do EVNTelecom tham gia đầu tư cùng với TATA Communication- nhà đầu tư chính. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD, cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320 Gbps. Tổng chiều dài tuyến là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản. Khai thác hệ thống này tại Việt Nam, EVNTelecom được sử dụng độc quyền 50Gbps (bằng tổng dung lượng kết nối quốc tế của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Việt Nam năm 2008) .

Trước khi tham gia đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang biển này, mạng truyền dẫn của EVNTelecom đã là một trong những hệ thống hiện đại, an toàn và tiên tiến tại Việt Nam. Bởi lẽ, hoạt động song song trên hai tuyến đường dây điện 500kV, tuyến đường trục Bắc-Nam với dung lượng 80Gbps sử dụng công nghệ DWDM được thiết kế theo cấu trúc mạch vòng, đảm bảo độ an toàn cao cho toàn mạng truyền dẫn quốc gia. Mạng liên tỉnh kết nối tới 63 tỉnh, thành với trên 7.500km cáp quang, mạng nội hạt được quang hóa với trên 40.000km cáp quang trải dài trên toàn quốc, kết nối tới 100% huyện thị. Ngoài ra, mạng truyền dẫn quốc tế kết nối qua Trung Quốc và Campuchia của EVNTelecom đang có cũng là một trong những hệ thống mạnh nhất tại Việt Nam.

Hệ thống cáp quang biển Liên Á chính thức đưa vào khai thác sử dụng đánh dấu mốc quan trọng đưa EVNTelecom trở thành doanh nghiệp viễn thông thứ 2 tại Việt Nam sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển hiện đại với dung lượng lớn hơn rất nhiều các hệ thống cáp quang biển hiện nay. Với lợi thế mạng truyền dẫn quốc tế trên đất liền cộng với việc hoàn thành tuyến cáp quang biển Liên Á với dung lượng khai thác 50Gbps, EVNTelecom sẽ đem lại cơ hội giảm giá cước các dịch vụ viễn thông cho chính EVNTeleom và các doanh nghiệp viễn thông khác của Việt Nam nhờ vào việc được khai thác các kết nối quốc tế với mức giá thấp hơn nhiều các tuyến kết nối hiện tại.

Thêm nữa, việc khai trương để đưa vào vận hành IACS của EVNTelecom sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị cô lập với thế giới bên ngoài khi có sự cố trên các tuyến cáp quang biển khác như hệ thống cáp quang biển SMW3 hay TVH; nhu cầu về băng thông của các dịch vụ viễn thông như điện thoại cố định, di động 2G và 3G cũng như các dịch vụ kết nối Internet sẽ được đáp ứng nhanh chóng với giá cước rẻ cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Giám đốc EVNTelecom cho biết: Hệ thống cáp quang biển Liên Á là một trong hệ thống cáp quang biển lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay được đưa vào khai thác, được đầu tư bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có uy tín và kinh nghiệm hàng đầu trong khu vực và quốc tế. Hệ thống được kết nối trực tiếp đến Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản với độ trễ thấp nhất, hoạt động ổn định nhất là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến Châu Mỹ và Châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Với tư cách là nhà đầu tư của IACS, EVNTelecom sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi kết nối từ Nhật Bản với Châu Mỹ thông qua mạng lưới cáp biển qua Thái Bình Dương. Sự kết nối này sẽ là chìa khoá trong việc nâng cao hơn nữa sự hiện diện của Việt Nam trên trường quốc tế và giúp EVNTelecom trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông trong nước và quốc tế.

Theo icon.com.vn