Tin Tổng Công Ty

TPHCM bắt đầu ngầm hóa dây điện, cáp viễn thông

Ngày đăng: 30/10/2009

Trong những ngày này, Công ty Điện lực TPHCM đã bắt đầu hạ toàn bộ dây điện và cáp viễn thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo từ trên cao xuống dưới đất, nhưng trước mắt chỉ mới thử nghiệm trên đoạn đường dài 2,4 km, đoạn giữa hai ngã tư Trần Đình Xu và Nguyễn Khắc Nhu (quận 1).

 

Búi cáp điện và viễn thông ở góc đường Trần Hưng Đạo- Trần Đình Xu (quận 1) sẽ được đưa xuống lòng đất trong tuần tới.  Ảnh: Kinh Luân
Nhằm xóa bỏ các “mạng nhện” dây điện, cáp viễn thông vẫn tồn tại lâu nay trên đường phố, dự án ngầm hóa này sẽ được triển khai trước tiên ở ba quận nội thành là 1, 3 và 5 và chỉ làm vào ban đêm để không gây phiền hà cho sinh hoạt của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực.

Đại diện Công ty Điện lực TPHCM cho biết là lần này việc ngầm hóa sẽ được áp dụng cho tất cả các loại cáp chứ không riêng gì dây điện như những lần thử nghiệm trước đây. “Toàn bộ cáp sẽ được kiểm tra, phân loại trước khi đưa vào trong các ống nhựa chuyên dùng rồi đặt xuống các hào kỹ thuật ở độ sâu 1,24 mét”, một lãnh đạo công ty giải thích.

Các đường ống này sẽ đặt dọc theo lề đường để có thể tẻ nhánh vào từng hộ hay khu phố, với cáp viễn thông thì chia đến các hộp chuyên dụng. "Tất cả các tủ trung chuyển, phân phối đều được lắp đặt ở độ cao 0,8 mét nên sẽ an toàn ngay cả khi mưa lớn gây ngập... Ngoài ra, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng cáp có thể thuê hào kỹ thuật với chi phí không cao hơn nhiều so với mức thuê cột điện hiện nay", ông giải thích thêm.

Dự án thử nghiệm trị giá 50 tỉ đồng này sẽ được hoàn thành trong tháng 1-2010, kể cả việc dỡ bỏ các trụ điện. Năm năm trước đây, Công ty Điện lực TPHCM cũng đã thực hiện một dự án tương tự cho hai tuyến đường Lê Duẫn và Lê Lợi (quận 1), với tổng chiều dài là 3,2 km cáp trung thế và 9,5 km cáp hạ thế. Tuy nhiên, do dự án đó không áp dụng cho cáp viễn thông nên đến nay “mạng nhện” vẫn còn và ngày càng rối hơn.

Theo: icon.com.vn &KTSGOnline