Tin Tổng Công Ty

Nhiều vi phạm công trình điện cao áp

Ngày đăng: 21/10/2009

Ngày 20-10, Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp TPHCM (Sở Công thương) tiến hành kiểm tra một số trạm biến áp (TBA) trên địa bàn và đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Đơn cử, phía trước khách sạn Phong Lan, số 29A Thái Văn Lung, phường Bến Nghé quận 1, vị trí đặt TBA bị lấn chiếm để làm mái hiên sát bên và trồng cây cảnh bên dưới vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Ngay lập tức đoàn công tác đã mời chủ nhà hàng tới làm việc, nhưng sau hơn 2 tiếng đồng hồ chờ đợi vẫn không thấy tăm hơi. Sau đó, một nhân viên phụ trách điện của nhà hàng đến ghi nhận đoàn công tác làm việc và ký vào biên bản vi phạm.

Điều đáng nói là hành vi vi phạm của nhà hàng Phong Lan đã có ít nhất 4 lần bị lập biên bản, kéo dài từ năm 2007 đến nay, nhưng vẫn không được khắc phục.

Tương tự, TBA trung thế ngay góc ngã tư Điện Biên Phủ - Cao Thắng (số 134 Cao Thắng, quận 3) cũng áp sát tòa nhà, chỉ cách khoảng nửa mét với những dây điện trần (ảnh). Trưởng phòng Kỹ thuật Điện lực Sài Gòn Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết, việc vi phạm hành lang này là hết sức nguy hiểm. Bởi theo quy định, hành lang an toàn công trình điện tối thiểu phải cách 2m. Trong khi đó, dòng điện trung và cao thế có nguy cơ phóng điện rất cao, trong vòng nửa mét nếu gặp không khí ẩm ướt đã có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Trưởng đoàn kiểm tra Phan Thanh Tuấn, qua quá trình kiểm tra thực tế về hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp trên địa bàn TP đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hàng chục vụ nghiêm trọng xảy ra ở hầu hết các quận, huyện. Do đó, sau đợt kiểm tra này, đoàn công tác sẽ nhanh chóng tổng hợp báo cáo và có đề nghị hướng xử lý, khắc phục những vi phạm nhằm đảm bảo an toàn lưới điện.

Ngày 20-10, Công ty Điện lực TPHCM đã công bố số điện thoại khẩn: (08) 2230.2230 hoạt động 24/24 giờ với mục đích khi phát hiện những vấn đề mất an toàn trên hệ thống lưới điện, mọi người dân có thể gọi ngay cho Công ty Điện lực TP biết để tiếp nhận và phân tích thông tin kịp thời nhằm xử lý giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Để hệ thống điện thoại khẩn cấp hoạt động đúng mục đích, không bị quá tải gây nghẽn mạch, Công ty Điện lực TP lưu ý khách hàng chỉ gọi đến số máy điện thoại (08) 2230.2230 để báo những thông tin liên quan đến việc mất an toàn trên hệ thống lưới điện. Các vấn đề khác cần liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng đã được thông báo trên hóa đơn tiền điện hoặc số điện thoại báo giải quyết sự cố của các điện lực khu vực.

Theo SGGP