Tin Tổng Công Ty

Thực hiện tốt công tác bảo hành thiết bị đầu cuối viễn thông

Ngày đăng: 18/06/2009

Ngành điện đang triển khai kinh doanh các dịch vụ viễn thông công cộng trên nền công nghệ CDMA 450MHz. Bên cạnh việc thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ, khách hàng còn mong muốn được cung cấp thêm thiết bị đầu cuối (TBĐC) nhằm bảo hành, thay thế phù hợp với dịch vụ.

Ngành điện đang triển khai kinh doanh các dịch vụ viễn thông công cộng trên nền công nghệ CDMA 450MHz. Bên cạnh việc thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ, khách hàng còn mong muốn được cung cấp thêm thiết bị đầu cuối (TBĐC) nhằm bảo hành, thay thế phù hợp với dịch vụ. Yêu cầu đó đặt ra trách nhiệm lớn hơn đối với mỗi CBCNV làm công tác viễn thông trong việc bảo hành thiết bị đầu cuối- một trong những phương pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Từ 2005 đến nay, Điện lực Quảng Nam đã cung cấp trên địa bàn hơn 40.000 TBĐC, việc bảo hành nhằm đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn là một nhiệm vụ không hề giản đơn. Trong những năm đầu triển khai, công tác bảo hành TBĐC được đặt trong điều kiện chỉ bảo hành các thiết bị bán ra. Khi hết thời hạn bảo hành, các hỏng hóc không được đơn vị cung cấp sửa chữa hoặc sửa chữa phải trả phí. Bên cạnh đó còn gặp nhiều khó khăn khác do thiếu linh phụ kiện, nhân lực ít, khách hàng không biết địa điểm hoặc chủ trương bảo hành miễn phí... Có nhiều lý do khác nhau khiến cho khách hàng rời mạng, trong đó không ngoại trừ khả năng do hỏng hóc TBĐC.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công ty Điện lực 3 đã có chủ trương định hướng xây dựng mạng lưới bảo hành rộng khắp từ Công ty đến Điện lực và Chi nhánh. Ngoài các đợt bảo hành miễn phí của nhà cung cấp, Công ty chủ trương thực hiện sửa chữa miễn phí cho khách hàng, bảo hành lưu động đến trực tiếp các khu vực tập trung thuê bao hoặc nhà khách hàng. Sau thời gian triển khai, chủ trương này đã đem lại hiệu quả hết sức tích cực. Từ tháng 9 năm 2008 đến nay, Điện lực đã sửa chữa được trên 2.000 TBĐC, tổ chức 27 đợt bảo hành lưu động với hơn 400 khách hàng, ngoài ra còn sửa chữa hơn 700 TBĐC thu hồi chuẩn bị thay thế tạm thời cho khách hàng. Mạng lưới bảo hành từ Điện lực đến Chi nhánh luôn được xây dựng và củng cố. Trong thời gian qua Điện lực đã tổ chức được 3 đợt đào tạo kỹ thuật bảo hành, kỹ năng của cán bộ làm trực tiếp công tác bảo hành ngày một nâng cao. Hệ thống quy trình, biễu mẫu, báo cáo được cập nhập thường xuyên đảm bảo theo dõi được hoạt động của mạng lưới. Kết quả thực hiện đã giảm thiểu khách hàng rời mạng do hỏng TBĐC.

Mặc dù một số tồn tại cần rút kinh nghiệm song phải khẳng định rằng công tác bảo hành TBĐC đã đem lại những kết quả nhất định. Trong khi các hình thức chăm sóc khách hàng khác chưa được triển khai rộng rãi thì bảo hành TBĐC là công tác chăm sóc khách hàng có hiệu quả nhất. Kết quả đạt được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo, sự nỗ lực của các CBCNV làm công tác bảo hành. Trong thời gian tới, công tác này cần tiếp tục đầu tư củng cố. Cần kết hợp giữa phát triển khách hàng, công tác thu cước kết hợp nắm thông tin và công tác bảo hành. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, phấn đấu không còn khách hàng rời mạng do hỏng TBĐC là điều có thể làm được.

Theo PC3