Văn hóa EVNHCMC

Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh nỗ lực chăm lo cho người lao động

Ngày đăng: 29/12/2022

Sáng ngày 29/12/2022, Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có Ông Đỗ Đức Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; Ông Phạm Quốc Bảo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty; Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty; Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng các lãnh đạo, cán bộ công đoàn các cấp trong Tổng công ty và các tập thể, cá nhân nhận được khen thưởng.

Có thể nói, năm 2022 là năm có rất nhiều khó khăn chung đối với nền kinh tế - xã hội, trong đó có ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của lãnh đạo Tổng công ty, sự nỗ lực của Công đoàn Tổng công ty luôn tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động, thu nhập của người lao động luôn được đảm bảo. 
Đồng hành vì sự phát triển của đơn vị 
Năm qua, Tổng công ty đã đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn Thành phố góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài với độ tin cậy cung cấp điện liên tục được cải thiện. Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng; cung cấp điện và các dịch vụ điện đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiếp tục cải tiến. Năm 2022, Tổng công ty không có phát sinh mới điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện, không để xảy ra tai nạn lao động và tai nạn điện ngoài nhân dân, không để xảy ra sự cố gây cháy nổ nghiêm trọng, hoàn tất 45/45 công trình làm gọn 32.211 trụ điện, với 758 km dây thông tin, đạt 100% kế hoạch. 

Trong hoạt động Công đoàn, tính đến thời điểm hiện tại Công đoàn Tổng công ty hiện có 25 Công đoàn cơ sở với  6.631 đoàn viên, trong đó có 1.062 đoàn viên nữ (tỷ lệ 16%). Bên cạnh việc thực hiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty luôn sát cánh cùng các hoạt động chuyên môn triển khai các phong trào thi đua góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2022 và thực hiện chủ đề năm của Tổng công ty: “Thích ứng an toàn, linh hoạt để tập trung phát triển lưới điện, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số thành công”. 
Có thể kể đến một số kết quả như: Trong “Tháng công nhân” và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn Tổng công ty đã triển khai thăm, tặng quà 23 đơn vị; thăm hỏi động viên 4 gia đình người lao động qua đời và 9 trường hợp người lao động bị tai nạn lao động; thực hiện thăm hỏi, động viên 56 trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị bệnh. Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, chống ngập cho 8 trường hợp người lao động công tác tại: Công ty Điện lực Chợ Lớn, Củ Chi, Tân Phú và Công ty Lưới điện Cao thế. Thực hiện tương trợ 43 trường hợp qua đời; trao 6 “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” (10.000.000 đồng/sổ) cho 6 cháu có bố, mẹ mất do Covid – 19. Tính đến 30/11/2022, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp cùng các đơn vị tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và các địa phương với tổng số tiền đóng góp là gần 3 tỷ đồng. 
Các hoạt động của Công đoàn cũng đã góp phần vào sự thành công của các phong phong trào thi đua. Đơn cử như: Thi đua thực hiện 1.000 sáng kiến hưởng ứng chương trình một triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, trong đó, kết thúc giai đoạn 1 đã có 344 sáng kiến (vượt phân bổ chỉ tiêu giai đoạn 1 của Công đoàn Điện lực Việt Nam giao là 202 sáng kiến và kế hoạch liên tịch số 83/KHLT-EVNHCMC-CĐĐLHCM ngày 20/4/2022 là 333 sáng kiến) và được Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng Bằng khen. Tổ chức gắn biển 3 công trình, trong đó công trình “Xây dựng mới Trạm biến áp 220kV Tân Cảng” cấp Liên đoàn Lao động TP.HCM là công trình thi đua chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022) và chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2023 - 2028. 
Để người lao động gắn bó, cống hiến
Phát huy các kết quả đạt được, năm 2023, trong bối cảnh cả nước nói chung, Thành phố nói riêng tiếp tục còn nhiều khó khăn, Công đoàn Tổng công ty đề ra mục tiêu quyết tâm cùng chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 và thực hiện chủ đề năm của Tổng công ty “Quản trị hiệu quả doanh nghiệp số; tiếp tục xây dựng và phát triển lưới điện thông minh; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Một số chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra thực hiện trong năm gồm: Xây dựng Công đoàn vững mạnh; Tiếp tục tuyên truyền, vận động 100% đoàn viên công đoàn, người lao động đăng ký thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện bộ tiêu chí "Người công nhân chuyên nghiệp ngành Điện thành phố mang tên Bác"; bộ tiêu chí “Người phụ nữ ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Phấn đấu giới thiệu ít nhất 60 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.
Công đoàn Tổng công ty nỗ lực 100% công đoàn cơ sở phối hợp cùng chuyên môn phát động các phong trào thi đua yêu nước góp phần cùng chuyên môn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023; hoàn thành vượt chỉ tiêu, thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “1000 sáng kiến” của Tổng công ty để hưởng ứng Chương trình “Mười ngàn sáng kiến” của Công đoàn Điện lực Việt Nam; Xây dựng ít nhất 01 cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức; Người lao động đạt khen thưởng Người lao động tiêu biểu ngành điện do Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức; Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động; thực hiện chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. 

 

Đồng chí Phạm quốc Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNHCMC phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phạm Quốc Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty ghi nhận những thành quả mà Công đoàn Tổng công ty đã đạt được trong thời gian qua. Công đoàn Tổng công ty đã nhận được sự hưởng ứng và tin tưởng của người lao động, góp phần tăng cường sự đồng thuận trong toàn thể người lao động của Tổng công ty. Ông mong muốn trong thời gian tới, Công đoàn Tổng công ty sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong hỗ trợ, chăm lo đời sống người lao động và tiếp tục có những đề xuất cải tiến các chính sách chăm lo đời sống tinh thần người lao động. Bên cạnh đó, có kế hoạch và triển khai các hoạt động công đoàn gắn với các chủ chương, chương trình lớn như: chuyển đổi số toàn diện; đổi mới sáng tạo trong công tác; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sâu rộng tới toàn thể người lao động về các hoạt động của Tập đoàn cũng như của Tổng công ty nhằm tạo sự hiểu biết và đồng thuận cao hơn nữa trong người lao động.

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cũng đánh giá cao những hoạt động và thành tích mà Công đoàn EVNHCMC đã đạt được trong năm qua, nhất là những đóng góp tích cực và hiệu quả của Công đoàn trong công tác hỗ trợ Tập đoàn nói riêng và liên đoàn lao động nói chung trong thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xã hội, nâng cao khả năng thích ứng thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện, an toàn ổn định, phấn đấu trở thành công đoàn số, đoàn viện số một cách toàn diện trong tình hình mới
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty đại diện cho người lao động Tổng công ty tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty và lãnh đạo Công đoàn cấp trên. Mong rằng trong thời gian tới, đặc biệt, là dịp tết nguyên đán 2023 cận kề, Công đoàn Tổng công ty sẽ tập trung hỗ trợ tốt cho người lao động được vui vẻ, ấm no, hạnh phúc. Năm 2023, sẽ thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; cùng chuyên môn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; phối hợp cùng chuyên môn phát động các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. 

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Công đoàn Việt Nam và Bằng khen Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2022. 

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Đưa tin: Trang Nhung