Văn hóa EVNHCMC

EVN tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho các đơn vị phía Nam

Ngày đăng: 20/09/2022

Vừa qua, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) đã phối hợp với USAID (cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Tetra Tech (đơn vị tư vấn của USAID), tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho các đơn vị trực thuộc tại các tỉnh phía Nam. Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) được EVN giao chủ trì tổ chức Hội thảo.

Hội thảo đã thu hút được 150 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị, Trưởng/Phó Ban phụ trách công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ của 10 đơn vị trực thuộc EVN về tham dự.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh cùng Ban Tổ chức và các chuyên gia của USAID và Tetra Tech

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Nhã – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết, thời gian qua, EVN đã có bốn Tổng công ty được Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Phát điện 3). Đây là chứng chỉ danh giá về bình đẳng giới trong doanh nghiệp, do tổ chức rất uy tín EDGE Certified Foundation - Thụy Sỹ) cấp, dựa trên cơ sở phương pháp và các điều kiện, tiêu chuẩn đánh giá hàng đầu thế giới.
Cũng theo ông Nguyễn Thanh Nhã một trong những kết quả nổi bật trong công tác bình đẳng giới của EVN là quyền và lợi ích của các chị em ngày càng được đảm bảo; việc làm phù hợp với năng lực và trình độ đào tạo, giới tính sức khỏe; không có lao động dôi dư, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của chị em ngày càng được nâng cao, chất lương lao động nữ tăng lên rõ rệt, đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe ngày càng được cải thiện, chị em đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN.

Bà Đỗ Thị Xuân Chi - Thành viên HĐTV EVNHCMC (bìa phải) và Ông Nguyễn Thanh Nhã - Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC (bìa trái) tặng hoa và quà cho các chuyên guia USAID và Tetra Tech

Trước khi tổ chức Hội thảo tại EVN, USAID và Tetra Tech đã thực hiện khảo sát và đào tạo đội ngũ cán bộ chủ chốt cho công tác này tại EVN (gồm 04 thành viên: đại diện EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Trung và EVNHCMC). 
Hội thảo lần này, các chuyên gia USAID và Tetra Tech đã trình bày về các nội dung: khái niệm, nhận thức về bình đẳng giới; phong cách lãnh đạo trong môi trường bình đẳng giới; lợi ích của bình đẳng giới đối với hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch về bình đẳng giới; chính sách và những can thiệp thúc đẩy hoạt động bình đẳng giới v.v…Đồng thời, các đại biểu tham gia Hội thảo cũng đã có nhiều trao đổi, thảo luận xoay quanh các nội dung về nâng cao nhận thức bình đẳng giới với các chuyên gia tư vấn.

Chuyên gia USAID và Tetra Tech tại Việt Nam trình tại bày Hội thảo

Được biết, năm 2022 là năm đầu tiên EVN triển khai thực hiện Kế hoạch bình đẳng giới. Trong 05 mục tiêu cụ thể đề ra trong năm nay, EVN ưu tiên thực hiện đào tạo nhận thức về bình đẳng giới cho các cấp lãnh đạo và người lao động trong EVN. Mặc dù hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giới đã được các đơn vị thành viên EVN quan tâm và đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, nhưng vẫn còn một số hạn chế, do nhận thức của người lao động chưa đầy đủ. EVN xác định bình đẳng giới là tạo cơ hội bình đẳng cho cả nam và nữ, hoạt động nâng cao nhận thức cần tập trung truyền cảm hứng, tạo nên sự gắn kết giữa nam và nữ trong đơn vị, kết nối giữa công việc cơ quan và gia đình, kết nối công việc cơ quan với cộng đồng, xây dựng niềm tin về bình đẳng giới (tạo cơ hội cho cả nam và nữ thay đổi bản thân).

Các đại biểu của EVN phát biểu thảo luận tại hội thảo

Hội thảo lần cũng là tiền đề để lãnh đạo EVN cũng như lãnh đạo các đơn vị thành viên cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của EVN, các đơn vị thành viên EVN được tìm hiểu, tiếp cận, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chỉ đạo xây dựng chương trình truyền thông về bình đẳng giới trong đơn vị mình, theo nhiều hình thức phù hợp khác nhau nhằm truyền cảm hứng đến người lao động tiến tới xóa bỏ các định kiến xã hội trong đơn vị. 

Đưa tin: Hương Thảo