Chuyển đổi số

"Tòa nhà xanh" của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 29/06/2022

Trong tổng thể các hoạt động chống biến đổi khí hậu, việc phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Việc phát triển kiến trúc xanh, xây dựng xanh nhằm tạo lập những công trình xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững. Xác định rõ được những lợi ích này, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng "tòa nhà xanh".

Từ chủ động tìm hiểu các tiêu chí tòa nhà xanh...
Biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức lớn nhất, mang tính toàn cầu và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả nhân loại. Theo đó, đối phó – chống biến đổi khí hậu là trách nhiệm, nghĩa vụ hàng đầu đối với mọi quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu (quyết định số 2139/QĐ-TTg ngày 05.12.2011) và Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh (quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 1.10.2021), cùng nhiều chương trình hành động thiết thực khác nhằm thể hiện sự quyết tâm chung tay cùng thế giới chống lại biến đổi khí hậu.


Trụ sở Công ty Công nghệ thông tin EVNHCMC được xây dựng theo các tiêu chuẩn tòa nhà xanh LEED

Theo định nghĩa của Hội đồng công trình xanh thế giới (World Green Building Council -WGBC): Công trình xanh là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường. Công trình xanh bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ định nghĩa đó, WGBC đã đưa ra một loạt tiêu chí tạo nên ngôi nhà xanh gồm: sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác; sử dụng năng lượng thay thế (ví dụ: năng lượng mặt trời).
Hiện nay, tại Việt Nam có 3 tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá chất lượng và mức độ xanh của một công trình xây dựng. Đó là tiêu chuẩn LOTUS của Việt Nam, LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) của hội đồng công trình xanh Mỹ và tiêu chuẩn EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của tổ chức IFC (International Finance Corporation) thuộc Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, còn có một số tiêu chuẩn khác như GREEAM (Anh), Green Star (Úc), GBI (Malaysia), CASBEE (Nhật), HQE (Pháp), Green Mark (Singapore)... cũng được dùng để đánh giá công trình xây dựng xanh.
Một trong các tiêu chí quan trọng để đạt được chứng chỉ công trình xanh là việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, trong đó có sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối…
... đến mạnh mẽ áp dụng vào thực tiễn
Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển công trình xanh, từ năm 2018, EVNHCMC đã triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà tại trụ sở làm việc của tất cả 23 đơn vị thành viên, tại nhà điều hành của toàn bộ 57 trạm biến áp 110-220kV thuộc phạm vi quản lý, với tổng công suất lắp đặt 5.233 kWp. Đối với các dự án xây dựng trạm biến áp 110-220kV mới, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà được triển khai từ giai đoạn thiết kế và đây là yêu cầu bắt buộc (trạm 110 kV công suất đặt khoảng 20-24kWp; trạm 220kV công suất đặt khoảng 40-50kWp). Sản lượng điện phát ra từ hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà được sử dụng cho tự dùng tại trụ sở làm việc của đơn vị hoặc nhà điều hành các trạm biến áp hoặc phát bổ sung lên hệ thống khi không dùng hết, góp phần giảm chi phí trong SXKD của các đơn vị. Ví dụ hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà do Công ty lưới điện cao thế TP. Hồ Chí Minh quản lý, trong 5 tháng đầu năm 2022 có sản lượng điện phát ra 765,7kWh, trong đó phát lên lưới là 235,2kWh (chiếm 30,7%).


Hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà tại trụ sở Công ty Công nghệ thông tin EVNHCMC vừa cung cấp điện, vừa chống nóng cho tòa nhà

Không dừng lại ở việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà, EVNHCMC chủ động áp dụng các tiêu chuẩn tòa nhà xanh vào các công trình mới của Tổng công ty. Điển hình khi xây dựng trụ sở làm việc của Công ty Công nghệ thông tin (hoàn thành cuối năm 2020), EVNHCMC đã áp dụng các tiêu chuẩn tòa nhà xanh theo các tiêu chuẩn quốc tế LEED cấp độ Vàng/Gold ngay từ giai đoạn thiết kế. Theo đó, tòa nhà được thiết kế nhằm đạt 75/110 điểm - trong khung điểm cấp độ Vàng/Gold là 60-79 điểm (tiêu chuẩn LEED), trong đó phần sử dụng năng lượng tái tạo đạt 3 điểm (là điểm tối đa nếu sử dụng năng lượng tái tạo đạt 10% năng lượng tiêu thụ của cả tòa nhà).
Thực tế, trụ sở của Công ty Công nghệ thông tin EVNHCMC được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà với tổng công suất 135kWp, tương ứng trên 20% tổng công suất thiết kế nguồn điện của tòa nhà. Tòa nhà cũng được lắp đặt hệ thống vách ngăn chống bức xạ nhiệt, giảm chi phí làm mát cho bên trong tòa nhà. Cùng với đó, những tiểu cảnh, mảng xanh được bố trí nhiều nơi, làm tòa nhà trở nên thân thiện với môi trường.
Hiện nay, Công ty CNTT đang tập hợp các hồ sơ, thực hiện các thủ tục để xin cấp chứng chỉ xanh cấp độ Advance (mức tiết kiệm năng lượng tại chỗ từ 40% trở lên) theo tiêu chuẩn EDGE – do Tổ chức IFC của Ngân hàng thế giới (WB) cấp, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022.

Đưa tin: Báo Đại biểu nhân dân