Tin Tổng Công Ty

Công ty Điện lực Duyên Hải – Kỉ niệm 32 năm thành lập “Tự hào với các công trình lưới điện xuyên rừng, vượt biển cho người dân Huyện biển duy nhất của TP.HCM”

Ngày đăng: 06/06/2022

Công ty Điện lực Duyên Hải (Công ty) là một trong 25 đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), Công ty được thành lập từ ngày 01/6/1990, đến nay tròn 32 năm. Với sự chỉ đạo của EVNHCMC, Công ty luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện cho người dân góp phần nâng cao đời sống và phát triển kinh tế xã hội cho Huyện biển duy nhất trên địa bàn TP.HCM.

Những người công nhân ngành điện kéo cáp vượt sông, đưa điện lưới quốc gia về Cần Giờ

Huyện Cần Giờ nơi những công trình lưới điện xuyên rừng, vượt biển đã làm thay đổi hoàn toàn đời sống người dân trên địa bàn. Từ năm 1990 đến nay, với nỗ lực không ngừng của ngành điện thành phố,100% người dân trên địa bàn Huyện sử dụng lưới điện quốc gia. 
Năm 1980, Cần giờ bắt đầu có ánh sáng điện bằng máy phát điện, chỉ có thị trấn Cần Thạnh mới có 3 giờ ánh sáng. Đến năm 1990, được Chính phủ đồng ý và các bộ ngành phê duyệt, với sự chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố nên tháng 9 năm 1990, lưới điện quốc gia vượt sông Soài Rạp rộng lớn về đến Rừng Sác bạt ngàn với 25km đường dây cao thế 66kV Việt Thành – An Nghĩa; trạm biến áp trung gian 66/15kV An Nghĩa với công suất là 4MVA; 42,2km đường dây 15kV; 12,5km đường dây hạ thế và 8 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 1.025kVA, cung cấp điện cho hơn 350 khách hàng trên địa bàn xã Cần Thạnh và xã Bình Khánh.

Khánh thành công trình “Xây dựng cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An, huyện Cần Giờ“

Năm 2015, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đầu tư xây dựng công trình “Xây dựng cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An, huyện Cần Giờ“. Công trình đóng điện và vận hành kết nối hệ thống điện vào lưới điện quốc gia cung cấp điện cho xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Đây là công trình mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng về mặt an ninh, quốc phòng và chính trị đối với cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng do về phương diện địa chính trị là cửa ngõ bảo vệ hướng Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh – thành phố năng động, phát triển hàng đầu của đất nước về kinh tế, khoa học, kỹ thuật…, và cũng là công trình cấp điện cáp ngầm xuyên cửa biển Đông đầu tiên của thành phố. Quy mô công trình với tổng công suất 600kVA cung cấp điện cho 883 khách hàng thuộc xã đảo Thạnh An.

Khánh thành công trình “Xây dựng mới lưới điện 22kV xuyên rừng cấp điện cho ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - 2016” 

Công trình “Xây dựng mới lưới điện 22kV xuyên rừng cấp điện cho ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - 2016” cung cấp điện cho 267 khách hàng ấp Thiềng Liềng thuộc xã Thạnh An, một vùng địa lý tọa lạc cô lập với trung tâm xã, phải thi công vừa vượt sông vừa xuyên rừng; công trình mang ý nghĩa chính trị lớn tiếp nối từ công trình cáp ngầm xuyên biển nêu trên và thay thế hệ thống điện năng lượng mặt trời đang vận hành.
Công trình được đưa vào sử dụng không chỉ đem ánh sáng đến cho bà con, góp phần bảo đảm nguồn điện cung cấp ổn định, liên tục, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, mà mục tiêu lâu dài hơn là phải sử dụng nguồn điện đó để phát triển kinh tế của các hộ dân nơi đây, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, kích thích đầu tư, tăng trưởng kinh tế; thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo, đồng thời xây dựng xã đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ an ninh biển, đảo của tổ quốc . 
Đến nay, lưới điện phân phối trên địa bàn Công ty Điện lực Duyên Hải cung cấp điện 02 huyện Nhà Bè, Cần Giờ gồm 563,378km đường dây trung thế (trong đó ngầm 160,976km; nổi 402,402km); 689,64km đường dây hạ thế (trong đó ngầm 121,07km, nổi: 568,57km); 1.375 trạm biến thế phân phối với tổng dung lượng là 766,664MVA cung cấp điện cho 102.469 khách hàng (khách hàng ký hợp đồng sinh hoạt là 96.268 khách hàng, khách hàng ký hợp đồng kinh tế là 6.201 khách hàng). 
Lưới điện trung thế cung cấp cho địa bàn huyện Cần Giờ và Nhà Bè có kết cấu mạch vòng vận hành ở chế độ hở, giữa các tuyến dây có khả năng chuyển tải linh hoạt, đảm bảo độ dự phòng cao khi xảy ra mất điện, việc thao tác đóng cắt và vận hành lưới điện phân phối đã được tự động hóa qua từng năm.

 

Đưa tin: Hồng Hải