Cộng đồng nói về EVNHCMC

Kỹ Sư Trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng – Người Thợ Trẻ Giỏi Toàn Quốc 2022 – Thời Sự 11g00 2/6/2022

Ngày đăng: 04/06/2022

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng hiện đang công tác tại công ty điện lực Hóc Môn là 1 trong 41 gương mặt tiêu biểu vừa được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng hiện đang công tác tại công ty điện lực Hóc Môn (thuộc Tổng công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh) là 1 trong 41 gương mặt tiêu biểu vừa được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ 13 năm 2022. Năm 2021 Ngọc Hoàng cũng góp mặt ở giải thưởng này và cũng là công dân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2021 

Với 8 sáng kiến trong vòng 6 năm công tác, kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng đã giúp đơn vị tiết kiệm gần 15 tỷ cũng như giúp người lao động giảm được công sức và an toàn hơn trong quá trình làm việc. Nhiệt tình, năng nổ và đam mê công việc là những gì người đối diện sẽ nhận thấy khi trò chuyện với chàng kỹ sư trẻ 9x này. Mỗi công việc đều có những những khó khăn, đặc trưng riêng, ví như công việc của ngành điện là không có khái niệm giờ giấc cụ thể, bất kỳ khi nào người dân cần là có mặt ngay. Thế nhưng càng làm càng yêu hơn cái nghề vốn bị cho là khô khan. Mời quý vị cùng nghe những chia sẻ của kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng, để hiểu hơn về công việc cũng như khát vọng được cống hiến cho ngành điện mà anh đã và đang thực hiện, qua cuộc phỏng vấn của phóng viên VOH.
*VOH: Chào kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng. Em có cảm xúc gì khi liên tiếp năm thứ 2 trở thành “người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Trước tiên em cảm thấy vô cùng xúc động và cực kỳ bồi hồi, tâm trạng xao xuyến làm sao. Không nói gì ngoài từ tự hào vì bản thân mình sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống cách mạng. Bên cạnh đó em là một cán bộ đoàn em cũng không thể nào quên ơn của ban chấp hành  đoàn công ty điện lực Hóc Môn và ban chấp hành đoàn tổng công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh.

*VOH: Trong những năm công tác tại công ty điện lực Hóc Môn em đã đóng góp 8 sáng kiến mang lại rất nhiều lợi ích? Mỗi khi đề xuất 1 sáng kiến, em có ước chừng được là tỷ lệ khả thi là bao nhiêu không? Có lần nào em phải dừng lại?

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Trước khi hình dung, liên tưởng, đến những cái gì mà em có thể thực hiện sáng kiến thì do bản thân em trước đây công tác ở mảng vật tư thiết bị liên quan đến tiêu chuẩn, kỹ thuật, vật tư, thiết bị của đơn vị, vậy nên em có cái nền ổn hơn so với các anh chị đồng nghiệp khác về thiết bị, là mình có thể tìm hiểu, đào sâu về tính chất, công năng và cách lắp đặt vật tư thiết bị trên lưới điện. Em cảm thấy mình rất tự tin để em hình dung được là mình sẽ làm cho chủng loại, vật tư thiết bị đó sẽ tiết kiệm như thế nào và lắp đặt như thế nào, em hình dung được em sẽ làm giải pháp, sáng kiến đó như thế nào. Tuy nhiên đôi lúc em cũng có những khó khăn nhất định, khi em gặp khó khăn như vậy thì em sẽ dừng lại, em sẽ không tiếp tục nữa.  Em phải định hình lại, chỗ đó mình làm chưa hợp lý hoặc chỗ đó khi mình làm nó có tốn thêm thời gian nữa hay không. Và cái thứ 3 đặt biệt quan trọng trong ngành điện là nó có an toàn điện hay không, đảm bảo vận hành trên lưới điện và tránh được sự cố hay không. Vì hiện tại chủ trương của ngành điện nói chung và đặc biệt là tổng công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh rất coi trọng việc siết chặt thời gian mất điện của khách hàng, bởi vì đó là ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh buôn bán và tất cả các hoạt động hằng ngày của người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, cho nên là em phải tính cả đến những yếu tố đó nữa.

*VOH: Trong những sáng kiến em đã đưa ra thì đâu là sáng kiến em tâm đắc nhất, em dành thời gian nhiều nhất và kết quả của nó làm cho em cảm thấy hài lòng nhất?

 Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Dạ đó chính là sáng kiến cải tiến bộ thanh đồng bảng trong tủ điện tổng và những ưu thế của những sáng kiến này là nó tinh giản, gọn hơn, và đặt biệt là cách mình lắp đặt các thiết bị bên trong nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tránh bị sự cố, giảm các mối nối nêm trong tủ. Người công nhân thao tác gọn hơn và khi xử lý sự cố sẽ nhanh hơn. Và thời gian tiết kiệm bên cạnh giá trị làm lợi nó sẽ nhiều hơn.

*VOH: Theo em với ngành điện, khó khăn vất vả nhất là gì, đặt biệt là  những công nhân ngành, điện, những người trực tiếp sửa chữa, lắp đặt và khắc phục sự cố?

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Bên em, do đặc thù công việc là vận hành ổn định điện trên trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói chung  và trên địa bàn Hóc Môn nói riêng. Khi có sự cố, khi khách hàng có nhu cầu gọi thì sẽ có bộ phận trực 24/24 để xử lý các sự cố này. Nếu mà nói đến sự cố, anh em trong ngành chắc chắn không ai mong muốn cả, vì điều đó nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều chỉ tiêu, trước mắt là mình có thể nghĩ đến ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Ngành điện luôn chú trọng đến việc này và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Thời gian vừa qua, ngành điện đã vận hành một số thiết bị gọi là chỉ số lưới điện thông minh để giúp cho việc giảm chỉ số mất điện trên địa bàn. Khó khăn đã giảm bớt, tuy nhiên khi mùa mưa gió, là không tránh khỏi các sự cố thì người công nhân khi đó không hề nản việc sửa điện trong điều kiện mưa gió để đảm bảo việc ổn định điện cho khách hàng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn, đó là điều chủ chốt.

*VOH: Hành trình đi của tuổi trẻ là hành trình đi không ngừng nghỉ, vì tuổi trẻ là tuổi để chúng ta cống hiến, vậy em thấy 8 năm qua đã cho em những trải nghiệm như thế nào để em cảm thấy yêu hơn công việc của mình, tự hào hơn với trách nhiệm của một người trẻ khi được sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh năng động?

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Mang trong mình sức trẻ, sức nhiệt huyết của người thanh niên, nên em luôn nắm bắt cơ hội và thế hiện bản lĩnh của người thanh niên, thể hiện sức trẻ sự nhiệt huyết của người cán bộ đoàn. Em luôn định hướng, mình phải luôn cố gắng, đóng góp những gì có ích nhất cho đơn vị, cho xã hội. Em luôn có định hướng trong đầu là mình sẽ  làm những gì tốt đẹp nhất. Sau này khi mình lớn tuổi, ngoảnh đầu lại mình sẽ cảm thấy tự hào khi mình có cái gì đó mình khoe với mọi người, đặc biệt là khoe với những thế hệ mai sau này, giúp cho các em các cháu, thậm chí là các con mình giống như những người đa đi trước.

*VOH: Em có lời khuyên gì không dành cho các bạn trẻ nếu thật sự yêu thích ngành điện? Nếu yêu thích công việc này thì sẽ phải bắt đầu như thế nào và nếu các bạn bước chân vào công việc này thì các bạn xác định là mình sẽ phải đối mặt với những khó khăn như thế nào?

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng: Các bạn nên tiếp cận ngay từ đầu, đừng bỏ trông khoảng thời gian nào. Mình tiếp cận sớm để mình định hướng được trong đầu mình là mình sẽ làm những gì và thời gian tới mình sẽ phát triển những lĩnh vực của như thế nào. Các bạn nên vận dụng tìm hiểu và va chạm ngoài đời thực lĩnh vực mình yêu thích để mình có thể hình dung trước.

*VOH: Cám ơn Ngọc Hoàng và Ngọc Thu mong chặng đường tiếp theo đây của em sẽ có thêm nhiều dấu ấn khác cho hành trình làm việc và cống hiến của mình.

Đưa tin: Theo VOH