Chuyển đổi số

EVNHCMC cùng VinFast phối hợp thực hiện hạ tầng trạm sạc xe điện tại TP.HCM

Ngày đăng: 29/03/2022

Mới đây, ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã có buổi làm việc với đại diện VinFast về hạ tầng cho các trạm sạc xe điện, tiến độ thực hiện trạm sạc trên địa bàn TP.HCM.

Ông Luân Quốc Hưng – Phó TGĐ (thứ 3 – phía trái) tại buổi làm việc với đối tác VinFast

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thắng - Giám đốc Trung tâm Quản lý hệ thống Trạm sạc của VinFast đã giới thiệu khái quát về Dự án Trạm sạc ô tô điện và xe máy điện tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. VinFast đặt mục tiêu xây dựng 150.000 cổng sạc với khoảng 3.000 trạm sạc điện tại địa điểm như: chung cư, bãi đỗ xe, bến xe, trạm dừng nghỉ trên cao tốc, xa lộ, trung tâm thương mại, cửa hàng xăng dầu… Các trạm sạc gồm các loại: trạm sạc thường  11kW, trạm sạc nhanh 30kW và 60kW, trạm sạc siêu nhanh 250kW và trạm sạc xe máy điện 1,2kW. Điện sử dụng cho trạm sạc được thanh toán theo giá điện sản xuất. Tại TP.HCM, VinFast đã và đang triển khai xây dựng 65 trạm sạc và dự kiến sẽ phát triển thêm trong thời gian tới.

Sau khi các bên trao đổi về các kế hoạch lắp đặt trạm, công suất thiết kế, việc đấu nối vào lưới điện sao cho vận hành an toàn, ổn định, giá cả mua bán điện…, ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC có một số đề nghị với VinFast như sau: VinFast sẽ cung cấp địa điểm, loại hình hợp đồng của tất cả các trạm sạc hiện hữu trên địa bàn Thành phố cũng như thông báo những trạm sẽ lắp mới để EVNHCMC nắm thông tin; 2 bên sẽ thống nhất cơ chế phối hợp để EVNHCMC có sự hỗ trợ tốt nhất (chuẩn bị nguồn điện, hướng dẫn thủ tục xây dựng trạm biến áp và đấu nối, ký kết đồng mua bán điện…); EVNHCMC cam kết các thủ tục luôn được giải quyết nhanh chóng đúng thời gian quy định;  EVNHCMC đề nghị được chia sẻ thông tin từ hệ thống giám sát các trạm sạc của Vinfast để để phục vụ tốt hơn cho việc quản lý cấp điện; đồng thời mong muốn VinFast lắp đặt thí điểm 2 trạm sạc tại tòa nhà EVNHCMC (Quận 1) và tòa nhà Công ty Công nghệ thông tin Điện lực TP.HCM ( quận Tân Bình).Qua đó, EVNHCMC sẽ là đơn vị tiên phong trải nghiệm những công nghệ mới để có các nghiên cứu  quản lý tốt hơn và cũng như quảng bá, tuyên truyền cho việc sử dụng năng lượng xanh, sạch bảo vệ môi trường trên địa bàn TP HCM.

Trạm sạc kiểu mẫu của VinFast (ảnh lấy nguồn từ VinFast Sài Gòn)

Ngoài ra, trong thời gian tới, EVNHCMC cũng sẽ có các nghiên cứu sâu hơn về sự ảnh hưởng của trạm sạc lên lưới điện nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định.

Về phía VinFast, ông Vũ Thắng và đại diện Bộ phận sản xuất xe máy điện cơ bản thống nhất với đề nghị của EVNHCMC. Trong quá trình triển khai, 2 bên sẽ cùng giám sát chất lượng vận hành các trạm sạc để đảm bảo phục vụ khách hàng với chất lượng tốt nhất. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để hợp tác thêm về lĩnh vực pin tích trữ năng lượng. 

Đưa tin: Thanh Nga /Ảnh: Chi Lan