Chuyển đổi số

EVNHCMC - Hội thảo ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR/AR)

Ngày đăng: 15/02/2022

Hội thảo về ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR/AR do Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) kết hợp cùng Công ty AIONtech và Công ty Vinteg tổ chức ngày 15/02 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu tới cán bộ, chuyên gia, Kỹ sư Asean, chuyên viên EVNHCMC biết đến công nghệ VR/AR.

 

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (Virtual Reality – VR/Augmented Reality - AR) đã và đang được áp dụng vào các nhà máy, dây chuyền, mạng lưới của các tổ chức hàng đầu trên thế giới trong các lĩnh vực như ngành hàng không, ô tô, năng lượng, vũ trụ, quốc phòng, y tế và nhiều ngành công nghiệp khác. Với công nghệ này, Boeing đã cắt giảm 25% thời gian sản xuất và giảm tỷ lệ lỗi xuống gần bằng không; Ford đã giảm được 70% thương tích cho nhân viên nhờ VR.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của tất cả các doanh nghiệp, tổ chức. Và không nằm ngoài xu thế đó, EVNHCMC đã và đang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để giúp khách hàng cũng như cán bộ, công nhân viên có được sự tiện lợi và trải nghiệm tốt nhất. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi chí, nhân lực và góp phần vào hành trình chuyển đổi số, EVNHCMC đã kết hợp cùng AIONtech và Vinteg tổ chức sự kiện Hội thảo ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR/AR).

Tại hội thảo, bà Phạm Ngọc Mai Anh, Giám đốc điều hành của AIONtech cho biết: “Hoạt động đào tạo và quản lý thiết bị tại đơn vị hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Thấu hiểu được vấn đề này, AIONtech mang tới các giải pháp được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (VR), 360 độ và thực tế tăng cường (AR), nhằm đáp ứng và cải tiến các quy trình đào tạo; quản lý chất lượng máy móc; kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống và thiết bị từ xa; kiểm tra, giám sát chất lượng, tiến độ công trình... Các giải pháp này sẽ giúp cho đơn vị nâng cao chất lượng đào tạo và cũng như cải tiến việc quản lý chất lượng vận hành của các thiết bị, máy móc”.

Hội thảo được diễn ra với sự tham dự của hơn 125 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc EVNHCMC. Đây dịp để cán bộ, công nhân viên tìm hiểu, chia sẻ và thảo luận về công nghệ, qua đó có thể nghiên cứu đề xuất ý tưởng áp dụng công nghệ thực tế ảo vào công việc chuyên môn trong thời gian tới.

Trong buổi hội thảo lần này, Ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc đã trao đổi thêm: EVNHCMC là một trong năm Tổng công ty phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm vụ chính là phân phối điện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua hơn 45 năm hình thành và phát triển, EVNHCMC đã không ngừng lớn mạnh và hiện được đánh giá là đơn vị tiên phong của ngành Điện Việt Nam về công tác phân phối, kinh doanh điện năng. Trong những năm qua, EVNHCMC đã thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho Thành phố, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của Tập đoàn giao, có được những bước tiến quan trọng về xây dựng và vận hành lưới điện thông minh, kinh doanh và dịch vụ khách hàng thông qua các hình thức giao dịch trực tuyến và điện tử, chuyển đổi số đã và đang triển khai trên năm lĩnh vực (quản lý kỹ thuật, dịch vụ khách hàng, đầu tư xây dựng, quản trị và hạ tầng - CNTT) và mục tiêu đến năm 2025 EVNHCMC trở thành doanh nghiệp số toàn diện.

Việc ứng dụng những tính năng hữu ích của công nghệ thực tế ảo (VR/AR/360độ) vào tiến trình chuyển đổi số, ông Hưng nhận định: EVNHCMC ứng dụng công nghệ ảo nhưng hiệu quả là thật, trước mắt EVNHCMC sẽ nghiên cứu áp dụng vào một số lĩnh vực như xây dựng phòng truyền thống, trải nghiệm khách hàng, công tác đào tạo, thi sát hạch chuyên môn, kiểm tra lưới điện, mô phỏng thiết bị điện và tiếp tục phát triển ứng dụng cao hơn vào các năm tiếp theo.


EVNHCMC tham gia trải nghiệm thế giới thực tế ảo trong việc áp dụng thực tiễn do đối tác giới thiệu

 Một số thông tin  02 Công ty đối tác tham dự hội thảo lần này:  

Công ty AIONtech là Công ty cổ phần chuyển đổi số tiên phong AIONtech (Advanced Digital Transformation AIONtech) tiên phong trong lĩnh vực AioT – Trí tuệ nhân tạo vạn vật (Artificial Inteligence of Things). AIONtech phát triển các giải pháp chuyển đổi số "Make in Vietnam" bằng những công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo kết hợp cùng với các thiết bị iOTs thông minh để ứng dụng vào các ngành: ngân hàng, viễn thông, y tế, bán lẻ.

Công ty Vinteg là đơn vị tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện, thủy điện, điện mặt trời, nhà máy… Mục tiêu lớn nhất của Vinteg là mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao nhất, đó là động lực thúc đẩy công ty phát triển bền vững. Vinteg sở hữu đội ngũ nhân viên chất lượng cao cùng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đảm bảo mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng./.

Đưa tin: Trần Minh Hải - Phó Trưởng ban Truyền thông /Ảnh: Chi Lan