Cộng đồng nói về EVNHCMC

Gặp kỹ sư ngành điện "Công dân trẻ tiêu biểu"

Ngày đăng: 03/01/2022

Với 8 sáng kiến, giải pháp công việc từ năm 2015 đến nay, anh Huỳnh Ngọc Hoàng đã làm lợi hơn 14 tỉ đồng và tiết kiệm hơn 8.000 giờ lao động mỗi năm cho công ty

Một ngày sau khi được Thành Đoàn TP HCM vinh danh và trao tặng danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2021" diễn ra 1-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng, cán bộ kỹ thuật Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Hóc Môn (thuộc Tổng Công ty Điện lực TP HCM), không giấu niềm hạnh phúc: Đến giờ tôi vẫn không tin mình đã vượt qua hơn 100 hồ sơ, vinh dự được bình chọn là 1 trong 14 công dân trẻ tiêu biểu thành phố năm 2021.

Gặp kỹ sư ngành điện Công dân trẻ tiêu biểu - Ảnh 1.

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2021”

"Cây sáng kiến" trẻ mê cải tiến

Huỳnh Ngọc Hoàng sinh năm 1990, gắn bó với Công ty Điện lực Hóc Môn từ năm 2013 với vai trò cán bộ kỹ thuật Phòng Kỹ thuật và An toàn, từ tháng 9-2020 đến nay được điều chuyển sang Đội Quản lý lưới điện của công ty. Năm 2015, Hoàng có sáng kiến đầu tay, đến nay đã có tổng cộng 8 sáng kiến được công nhận.

"Sáng kiến tôi tâm đắc nhất là "Cải tiến bộ thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế áp dụng trong công tác sản xuất - kinh doanh tại đơn vị" vừa được công nhận năm 2021" - anh Hoàng chia sẻ. Sau cải tiến, việc tận dụng thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng đã góp phần loại bỏ domino và hệ thanh đồng đấu nối theo thiết bị, tận dụng được không gian còn trống bên trong thùng để có thể bổ sung được 2 vị trí lắp máy cắt dự phòng cho 2 lộ ra cáp ABC, nâng tổng số lộ ra của 1 tủ điện tổng từ 4 lên 6 so với tủ hiện hữu. Việc lắp đặt, thay thế, bảo trì TI (bộ biến dòng hạ thế) cũng thuận tiện hơn…

Theo tính toán của công ty, sáng kiến giúp tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng/tủ, nếu áp dụng trên toàn tổng công ty sẽ tiết kiệm được 7,2 tỉ đồng/năm, rút ngắn thời gian thay TI khoảng 2 giờ/vị trí, giúp giảm thiểu thời gian cắt điện của khách hàng lẫn thất thoát điện.

Ngoài sáng kiến này, năm 2021, Hoàng còn đăng ký giải pháp công tác là "Áp dụng thanh đồng bản thay cho domino tại vị trí đấu nối cáp xuất từ máy biến thế xuống tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế". Giải pháp này đã được Công ty Điện lực Hóc Môn áp dụng, lắp đặt vận hành an toàn trên lưới từ năm 2009 đến nay. "Nếu áp dụng trên toàn tổng công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 1,44 tỉ đồng/năm và 1.440 giờ nhân công" - anh Hoàng tính toán.

"Trong 6 năm mà có đến 8 sáng kiến, giải pháp công tác, anh nghiện làm sáng kiến hay bị áp lực phải có công trình cải tiến mỗi năm?" - tôi hỏi vui. Hoàng cười xòa cho biết bản thân không có áp lực phải là "cây sáng kiến" của đơn vị mà tất cả sáng kiến đều ra đời từ thực tế công việc hằng ngày, từ thôi thúc tìm ra cách làm mới để công nhân thao tác trực tiếp tại hiện trường được thuận tiện nhất, đỡ mất thời gian nhất và đỡ vất vả nhất.

Gặp kỹ sư ngành điện Công dân trẻ tiêu biểu - Ảnh 2.

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng (đeo kính) trong giờ làm việc thường ngày. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trưởng thành từ sức mạnh tập thể

Anh Hoàng tiết lộ châm ngôn sống của anh là chấp nhận vấp ngã, chấp nhận thất bại nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. "Trong quá trình viết sáng kiến, tôi không ít lần gặp khó khăn, trở ngại, có lúc tưởng chừng bế tắc. Những lúc ấy, tôi tự cho phép mình lùi lại, đứng từ xa quan sát, nghiền ngẫm hoặc tìm sự chia sẻ, trợ giúp từ cấp trên, đồng nghiệp. Tất cả sáng kiến của tôi đều có sự hướng dẫn tận tình của lãnh đạo Ban Kỹ thuật An toàn (trước đây) và bây giờ là Đội Quản lý lưới điện, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn cùng sự phối hợp giúp đỡ của các phòng, ban có liên quan. Nhờ tập thể định hướng, tạo điều kiện cho tôi tìm hiểu, nghiên cứu về các thiết bị, chỉ dẫn, đóng góp ý kiến và đôn đốc, động viên kịp thời đã tạo động lực cho tôi tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành sáng kiến để từ đó đóng góp nhiều hơn cho công ty" - anh Hoàng kể.

Anh Hoàng khiêm tốn cho rằng chứng nhận "Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2021" cùng rất nhiều bằng khen, danh hiệu anh được nhận trong quá trình công tác không chỉ là vinh dự của cá nhân anh mà là thành quả lao động của tập thể. "Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc trong một tập thể đoàn kết, mọi người yêu thương, hỗ trợ nhau. Cá nhân tôi vừa được thỏa niềm đam mê với thiết bị điện vừa được đi làm gần nhà và góp phần phục vụ người dân trên địa bàn mình sinh sống. Đây chính là nguồn động viên để tôi tiếp tục gắn bó, học hỏi và cống hiến hết mình" - anh Hoàng chia sẻ. 

Tạo điều kiện học tập để trưởng thành hơn

Nhận xét về anh Huỳnh Ngọc Hoàng, ông Võ Hồng Minh Danh, Giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn, cho rằng những sáng kiến của kỹ sư trẻ này thực hiện sẽ còn được áp dụng lâu dài và có thể nhân rộng cho nhiều nơi, giá trị làm lợi và tiết kiệm sẽ cao hơn. "Hoàng đã học xong thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện của Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Đơn vị đang đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho những kỹ sư trẻ như Hoàng cọ xát thực tế để học hỏi nhiều hơn từ thực tiễn, từ đó có thể kết hợp lý thuyết học thuật và thực tiễn để trưởng thành hơn, đóng góp hiệu quả hơn cho ngành điện" - ông Danh nói.

 

Đưa tin: Báo Người Lao Động