Tin Tổng Công Ty

EVNHCMC nỗ lực hoàn thành các công trình điện trong mùa dịch

Ngày đăng: 07/07/2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong điều kiện khó khăn vì giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM vẫn nỗ lực hoàn thành 100% kế hoạch khởi công và đóng điện các công trình đầu tư phát triển triển lưới, trạm điện, góp phần cùng Thành phố thực hiện thành công nhiệm vụ kép “tập trung kiểm soát tốt dịch Covid-19 và triển khai hiệu quả chương trình hồi phục kinh tế ở các ngành, lĩnh vực”.

Tổng công ty Điện lực TPHCM đã khởi công 5 công trình xây mới, cải tạo, tăng cường công suất các đường dây và trạm biến áp 110/220kV trên địa bàn như công trình Nhánh rẽ 220kV Tân Sơn Nhất, Trạm 110kV Bình Lợi, TBA 110kV Chợ Lớn, TBA Hoả Xa, Đường dây 110kV Cát Lái – Sao Mai. Đồng thời đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng 2 công trình “Cải tạo ĐD 110kV Phú Lâm – Phú Định mạch 1 và 2” và “Cải tạo đường dây 110kV Hóc Môn – Bà Quẹo”.

Trong thời gian qua, đại dịch Covid 19 bùng phát trở lại đã khiến việc triển khai các công trình đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn khi đáp ứng các yêu cầu phòng dịch như 5K hay giới hạn số lượng công nhân tối đa làm việc tại hiện trường, nhất là đối với trong việc phối hợp các bên chủ đầu tư, nhà thầu, địa phương khi tham gia thực hiện công trình để đảm bảo tiến độ xây dựng theo kế hoạch đã đề ra. Không chỉ gặp khó vì dịch bệnh, công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị hiện trường thi công thường xuyên gặp nhiều vướng mắc. Đa số các công trình đều nằm trên các tuyến đường bộ - thuỷ hỗn hợp với mật độ phương tiện di chuyển cao và phức tạp. Thậm chí ở một số khu vực, các vật tư thiết bị phải vận chuyển hoàn toàn thủ công do phương tiện cơ giới lớn không thể tiếp cận hiện trường nằm giữa khu dân cư hiện hữu.

Để vượt qua các trở ngại đó, Tổng công ty cùng các đối tác, nhà thầu đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, lập kế hoạch thi công chi tiết, phù hợp với địa hình mỗi công trình. Song song đó, công tác phối hợp cùng địa phương trong việc tham vấn cộng đồng được chú trọng nhằm tuyên truyền cho người dân đồng thuận và ủng hộ để đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình điện.

Để thực hiện tốt chủ đề năm 2021 Tập trung đầu tư phát triển lưới điện. Thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất - kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, trong 6 tháng cuối năm EVNHCMC sẽ nỗ lực tập trung nguồn lực để triển khai hàng loạt các công trình trọng điểm như: khởi công trạm 220kV Tân Sơn Nhất, các trạm 110kV Linh Đông, An Hạ, An Phú Đông, cải tạo trạm 110kV Thủ Đức Đông và Tân Thuận. Đồng thời, tiếp tục hoàn thành đóng điện và đưa vào vận hành 8 công trình hiện đang thi công là lắp MBA thứ 2 trạm 110kV Bình Lợi, trạm 110kV Phước Long và đường dây đấu nối, cải tạo TBA 110kV Thủ Đức Đông, Tân Thuận, Chánh Hưng, cải tạo các đường dây 110kV Cát Lái – Sao Mai, Nam Sài Gòn - Nam Sài Gòn 3, Thủ Đức – Linh Trung 2.

Song song đó, các đơn vị thuộc Tổng công ty đang nỗ lực triển khai chuyển đổi số trong công tác đầu tư xây dựng để nâng cao hiệu quả quản lý, bao gồm: số hóa hồ sơ, trình tự thủ tục thẩm định, trình duyệt; giám sát online công trường thi công; xây dựng nhật ký thi công điện tử. Tăng cường công tác kiểm sát giám sát tiến độ và chất lượng công trình với các giải pháp cụ thể như sử dụng và khai thác hiệu quả chương trình IMIS, các ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm ứng dụng công nghệ mới như khảo sát không ảnh, thiết kế 3D và mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng.

EVNHCMC đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Thành ủy và UBND Thành phố các cơ chế đặc thù, có tính đột phá để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các công trình điện, đảm bảo độ dự phòng cung cấp điện cho thành phố trong giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo. Tập trung phối hợp giải quyết dứt điểm các vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng của các công trình trọng điểm (trạm biến áp 220kV và đường dây 220kV Tân Cảng; trạm 220kV Đầm Sen, trạm 110kV Kỳ Hòa...).

Những nỗ lực đó sẽ góp phần vào việc triển khai kịp thời các chủ trương của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và các nhiệm vụ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao để đảm bảo công tác cung ứng điện năng cho thành phố, sẵn sàng đón đầu làn sóng đầu tư trong và ngoài nước vào thành phố Hồ Chí Minh sau khi đại dịch được kiểm soát thành công.

EVNHCMC nỗ lực thi công các công trình cải tạo và đầu tư phát triển lưới điện TPHCM
 

EVNHCMC nỗ lực đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình cải tạo và đầu tư phát triển lưới điện TPHCM năm 2021

 

Đưa tin: Đức Hùng