Cộng đồng nói về EVNHCMC

Tập trung ngầm hóa hệ thống lưới điện 10 tuyến đường trên địa bàn Quận 8

Ngày đăng: 25/03/2021

Lãnh đạo Quận 8 tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TPHCM. Ảnh: Chi Lan

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/3, tại Quận 8 đã diễn ra buổi làm việc giữa Quận ủy, UBND Quận 8 với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TPHCM, Đảng ủy Công ty Điện lực Chợ Lớn về tình hình triển khai thực hiện việc đảm bảo cung cấp điện, công tác dịch vụ khách hàng, công tác ngầm hóa và mỹ quan hệ thống điện...trên địa bàn quận.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực TPHCM; Bùi Trung Kiên, Đảng ủy viên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty; Ngô Thành Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 8; Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận...

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, thời gian qua, Công ty Điện lực Chợ Lớn đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Nhằm đảm bảo an toàn trong lưới điện trong quá trình vận hành, Công ty đã kiểm tra, phát hiện và phối hợp Quận 8 xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm khoảng cách hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, trạm điện cao áp. Các trường hợp vi phạm phổ biến là xây dựng, buôn bán lấn chiếm trạm điện, tủ điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 và Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghi định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.

Trong năm 2020, Công ty cũng đã phối hợp Quận 8 thông qua Ủy ban nhân dân các phường thực hiện gửi 2.000 tờ rơi trích Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực và các hộ dân có nhu cầu thỏa thuận hành lang an toàn lưới điện khi xây dựng, sửa chữa nhà.

Trong công tác ngầm hóa lưới điện, trong thời gian qua, ngành điện đã thực hiện ngầm hóa lưới điện khu Trung tâm hành chính Quận 8 với 2km lưới trung thế và 4km lưới hạ thế cho tuyến Dương Quang Đông, Tạ Quang Bửu, Dương Bạch Mai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của Quận 8 đối với Tổng công ty Điện lực TPHCM, Công ty Điện lực Chợ Lớn và các kiến nghị liên quan của ngành điện với Quận 8.

Đồng chí Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực TPHCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Chi Lan
Đồng chí Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực TPHCM
phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Chi Lan

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành điện sẽ tiến hành ngầm hóa hệ thống lưới điện, cụ thể gồm có 10 tuyến đường trên địa bàn Quận 8, trong đó có 05 tuyến đường là tuyến đường “Văn minh đô thị” mà Quận 8 đăng ký với thành phố: Tuyến đường Phạm Hùng Phường 4, 5; Tuyến Quốc lộ 50 Phường 5, 6; Tuyến đường Tạ Quang Bửu Phường 5; Tuyến đường Hưng Phú Phường 8, 9, 10; Tuyến đường Tùng Thiện Vương Phường 11, 12, 13 và xây dựng mới trạm ngắt, nối tuyến, phát tuyến cho 17 khu vực.

Đại diện UBND Quận 8 đề nghị đề nghị Tổng Công ty Điện lực Thành phố và Công ty Điện lực Chợ Lớn xây dựng được quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành Thành phố, các đơn vị quản lý hạ tầng, các chủ đầu tư dự án giao thông và các quận, huyện trong việc triển khai các dự án ngầm hóa để tránh chồng chéo trong quá trình thực hiện. Nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm kích thước các tủ đóng cắt (RMU), giảm bớt ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, làm cho việc tuyên truyền vận động thỏa thuận vị trí dễ dàng hơn cho chính quyền địa phương. Xem xét ngầm hóa lưới điện các khu dân cư hiện hữu (các khu dân cư này được đầu tư theo quy hoạch, được Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng TP tiếp nhận và phân cấp cho quận quản lý) góp phần tạo mỹ quan đô thị; có thể đưa vào giai đoạn sau 2025.

Đưa tin: TRANG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH