Tin Tổng Công Ty

Điện lực TPHCM cung cấp điện ổn định dịp Tết Dương lịch

Ngày đăng: 04/01/2021

Thông tin từ Trung tâm điều độ hệ thống điện TPHCM cho biết, tình hình cung cấp điện tại TPHCM dịp Tết Dương lịch 2021 (từ 31/12/2020 đến 2/1/2021) diễn ra bình thường. Lưới điện cao thế, trung thế vận hành ổn định. Một vài sự cố nhánh rẽ được xử lý nhanh, khôi phục cung cấp điện kịp thời để khách hàng chào đón năm mới.

Tối 31/12/2020, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TPHCM đã chia thành nhiều đoàn đi thăm, động viên cán bộ, công nhân trực ca Tết Dương lịch tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, Trung tâm Chăm sóc khách hàng và một số điểm tổ chức Lễ hội đón năm mới của Thành phố.

Trò chuyện với anh em trực ca, đồng chí Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực TPHCM yêu cầu các đơn vị phát huy tinh thần trách nhiệm, đảm bảo nguồn điện cung cấp, xử lý nhanh theo các phương án dự phòng khi xảy ra sự cố điện, phục vụ các hoạt động đón chào năm mới trên địa bàn TPHCM.

Trước đó, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã lập phương án vận hành giữ điện ưu tiên trên địa bàn Thành phố và phân công Trung tâm điều độ hệ thống điện TPHCM là tổng chỉ huy vận hành lưới điện. Các Công ty Điện lực đã làm việc với UBND các quận, huyện tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lưới điện và lập phương án giữ điện ưu tiên, bổ trí máy phát điện dự phòng các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa chào mừng Tết Dương lịch năm 2021. Các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã chuẩn bị đầy đủ về phương tiện thi công, vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc (điện thoại, bộ đàm) thông suốt để đảm bảo công tác vận hành, xử lý sự cố trong dịp Tết Dương lịch năm 2021.

Chia sẻ thêm về tình hình cung cấp điện năm 2021 cho TPHCM, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết: Tổng công ty Điện lực TPHCM đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ cho các hoạt động sản xuất, thương mại – dịch vụ và sinh hoạt cho khách hàng, cũng như đảm bảo cung cấp điện cho các ngày Lễ, Tết, các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong năm 2021. Tổng công ty đã xây dựng các giải pháp như sau:

          - Giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô 2021: Tổng công ty thực hiện theo các kịch bản vận hành lưới điện ở mức tăng trưởng phụ tải 10% và dự phòng ở mức tăng trưởng cao là 15%; trong đó, có đề ra danh mục các công trình xây dựng mới, cải tạo và hoàn thiện lưới điện phân phối cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô 2021.

          - Giải pháp giảm sự cố, giảm mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Tổng công ty đã lập kế hoạch công tác năm có tính toán đến chỉ số SAIFI, SAIDI cụ thể: không cắt điện đối với lưới điện thuộc các công trình ĐTXD, SCL trong thời gian 03 năm kể từ ngày đưa vào vận hành. Trong đó, hoàn tất các công tác sửa chữa bảo trì lưới điện có gián đoạn cung cấp điện trước 31/3/2021, không cắt điện công tác trong các tháng mùa khô. Áp dụng triệt để các giải pháp thi công không gây mất điện khách hàng (live-line, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao, đóng kết mạch vòng, sử dụng máy phát, máy biến thế lưu động). Phát triển số đội công tác live-line lên 18 đội; nghiên cứu đề xuất phương án thi công không mất điện đối với các dự án ĐTXD, SCL lưới điện ngay từ giai đoạn thiết kế.

- Giải pháp chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiết giảm phụ tải trong trường hợp thiếu nguồn và công suất: Tổng công ty đã lập các kịch bản chi tiết theo tuyến dây, khách hàng và theo công suất, sản lượng thực tế để điều hành và phân phối điện trong điều kiện thiếu 1%, 2%, 4%, 6%, 8%, 10%, 15% sản lượng và công suất hệ thống; diễn tập kịch bản vận hành lưới điện trong trường hợp mất điện các khu vực quan trọng. Trong đó, đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các cơ quan trọng yếu, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

      - Giải pháp: đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình ĐTXD lưới điện: Tập trung thực hiện các công trình ĐTXD kiện toàn kết cấu lưới điện trung, hạ thế theo các tiêu chí tối ưu về hệ số mang tải, bán kính cấp điện, số lượng khách hàng/tuyến dây/trạm của Tổng công ty. Trong đó, ưu tiên thực hiện các công tác như: phân 05 đoạn tuyến dây trung thế, thay dây trần bằng dây bọc 24kV, đầu tư xây dựng các lộ ra, trạm ngắt trung thế để giảm bán kính cấp điện.

- Giải pháp triển khai các chương trình tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện: tiếp tục vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Lồng ghép các chương trình Quốc Gia về DSM với các chương trình phát triển Lưới điện thông minh, phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; kết hợp với các chương trình quảng bá, truyền thông cho cộng đồng. Tiếp tục triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại theo chỉ đạo của EVN đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm  và mở rộng thêm tới các khách hàng sử dụng điện khác. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới trên mái nhà dự kiến đạt tối thiểu 200 MWp.

Lãnh đạo TCT thăm ca trực năm mới 2021 tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM

 

Lãnh đạo TCT thăm ca trực năm mới 2021 tại Trung tâm CSKH

Lãnh đạo TCT thăm ca trực năm mới 2021 tại Công ty Điện lực Sài Gòn

Đưa tin: Việt Anh /Ảnh: Chi Lan