Văn hóa EVNHCMC

Công nhân Anh hùng Lao động Trương Thái Sơn tham dự Đại Hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ngày đăng: 10/12/2020

Sáng 10/12/2020, anh Trương Thái Sơn công nhân Đội Quản lý lưới điện Quận 5 – Công ty Điện lực Chợ Lớn - Tổng Công ty Điện lực TP.HCM vinh dự được vinh danh danh hiệu Anh hùng lao động tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020. Đại hội được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội) với hơn 2.000 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tham dự.


Anh Hùng Lao động Trương Thái Sơn
tại Đại Hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Đại hội có 2300 đại biểu gồm các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ cùng các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sĩ và các nhà khoa học.

Anh Hùng Lao động Trương Thái Sơn
tại Đại Hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (thứ 2 từ trái qua)

Trước đó, chiều 9/12/2020, anh Trương Thái Sơn vinh dự tham dự buổi buổi gặp mặt trang trọng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với 210 đại biểu là anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và chiến sĩ thi đua toàn quốc về dự đại hội tại hội trường văn phòng Quốc hội.

Anh Hùng Lao động Trương Thái Sơn (bìa phải) 
tại Đại Hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Anh hùng Lao động Trương Thái Sơn xuất phát từ một người công nhân sản xuất trực tiếp tại Nhà máy Điện Chợ Quán, năm 2001 anh chuyển công tác đến Tổ quản lý lưới điện 1 – Đội Quản lý lưới điện Quận 5 – Điện lực Chợ Lớn. Với năng lực công tác tốt, tinh thần trách nhiệm cao nên tháng 7/2007 anh được Lãnh đạo Công ty Điện lực Chợ Lớn tin tưởng và giao giữ nhiệm vụ Tổ Phó Tổ Quản lý lưới Điện 1- Đội Quản lý lưới điện.

Dù ở vị trí công nhân trực tiếp hay vị trí quản lý tổ, nhóm, anh luôn gương mẫu trong công tác, việc gì cũng xắn tay làm, gặp những trường hợp khó xử lý anh đều nghiên cứu thật cẩn thận để tìm cách tháo gỡ, đồng thời không quên tham khảo ý kiến đồng nghiệp và những người đàn anh đi trước. Với anh, tập thể và sự đoàn kết luôn tạo ra sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn và đạt kết quả tốt nhất trong công tác.

Bằng những kinh nghiệm và sự tìm tòi, sáng tạo anh đã nghiên cứu và thay thế pin bằng ắc quy khô cho máy ép thủy lực. Kết quả, không những anh đã làm “sống” lại thiết bị mà còn làm cho năng suất lao động được tăng lên, cụ thể: một pin mới sử dụng cho kềm ép thủy lực chỉ ép được từ 10 đến 15 lần ép/01 lần sạc, trong khi dùng ắc quy khô sẽ ép được từ 60 đến 70 lần/01 lần sạc, giúp cho anh em trong Tổ vận hành lưới điện thực hiện công tác được nhanh hơn, trả điện sớm cho khách hàng.

Anh Sơn từng chia sẻ: “Trong bất cứ công việc gì, khi bạn làm xuất phát từ lòng yêu nghề, bằng cái tâm của mình thì sẽ nghĩ ra được nhiều giải pháp tốt cho công việc. Bạn sẽ cảm thấy tự hào với việc mình đang làm”.

Ông Phạm Quốc Bảo – Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, xác định mục tiêu tổng quát giai đoạn 2020 – 2025 của đảng bộ là tiếp tục xây dựng Đảng bộ Tổng công ty thật sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; xây dựng Tổng công ty trở thành doanh nghiệp công nghệ số, phát triển ngang tầm các công ty Điện lực của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; đảm bảo nâng cao chất lượng cung ứng điện và chất lượng dịch vụ khách hàng; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người lao động. Đảng bộ Tổng công ty đã đề ra 34 chỉ tiêu về nhiệm vụ xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh và 09 chương trình hành động.

Tính đến nay EVNCHCM đã có 148 chuyên gia được công nhận là kỹ sư ASEAN, 220 công nhân lành nghề và 17 kỹ sư/cử nhân tài năng đã được Tổng công ty công nhận. Bên cạnh đó, EVNHCMC đã cử 25 ứng viên tham gia chương trình phát triển chuyên gia của Tập đoàn.

Đặc biệt, EVNHCMC luôn có chế độ đãi ngộ người có trình độ cao, chuyên môn giỏi, có nhiều thành tích. Tổng công ty đã quan tâm phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, đào tạo, hướng dẫn, tạo điều kiện để từng bước phát triển, đạt được các danh hiệu thi đua, khen thưởng từ cấp Tổng công ty đến Tập đoàn, Bộ Công Thương, rồi đến cấp Chính phủ, Nhà nước. Những người công nhân tiêu biểu đã được tuyên dương qua các Đại hội Thi đua yêu nước như các anh công nhân: Nguyễn Văn Trọn - Công ty Điện lực Bình Phú (có 07 sáng kiến và 02 giải pháp công tác) , Nguyễn Hoàng Chi – Công ty Điện lực Sài Gòn (có 10 sáng kiến và 02 giải pháp công tác), Đỗ Tiến Trung - Công ty Điện lực Hóc Môn (có 9 sáng kiến),...làm lợi cho EVNHCMC hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt là anh Trương Thái Sơn, người vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Anh Trương Thái Sơn và các anh công nhân tiêu biểu khác là những gương sáng của ngành điện đã góp phần xây dựng nên hình ảnh một ngành điện văn minh, hết lòng phục vụ người dân.

Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn EVNHCMC cho biết, anh Trương Thái Sơn là một nhân tố tích cực, trưởng thành từ các phong trào thi đua của Tổng công ty và đã trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu, là nguồn cổ vũ, khích lệ đối với toàn thể cán bộ công nhân viên của EVNHCMC. Công đoàn Tổng công ty đã phát động phong trào thi đua học tập gương Anh hùng Lao động Trương Thái Sơn, thi đua để trở thành người công nhân có tay nghề giỏi, có tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao, tích cực tham gia các phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đóng góp cho sự phát triển bền vững của EVNHCMC.

Với những thành tích đã đạt được, anh Trương Thái Sơn đã nhận được rất nhiều danh hiệu thi đua và bằng khen, giấy khen: 03 lần nhận Bằng khen của Bộ Công Thương; 04 lần nhận Bằng khen và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động; Bằng khen của UBND TP.HCM; Huân chương Lao động Hạng Ba; Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 14 và trong năm 2020 này anh Trương Thái Sơn đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, được tuyên dương trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc ngày 10/12/2020.

 

Đưa tin: EVNHCMC