Cộng đồng nói về EVNHCMC

Tuổi trẻ chung tay thực hiện các chương trình an sinh xã hội

Ngày đăng: 03/06/2020

Với lực lượng đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, những năm qua, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh cùng chung tay với thành phố tham gia thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa. Sức trẻ của thanh, thiếu niên thành phố được hiện thực hóa qua nhiều công trình, phần việc thiết thực, qua đó góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tuổi trẻ chung tay thực hiện các chương trình an sinh xã hội

Đoàn viên thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và các đơn vị tặng quà người dân ở tỉnh Bến Tre.

Đa dạng các hoạt động an sinh

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã huy động toàn lực các cơ quan chức năng, nhân dân trên địa bàn tham gia công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch. Trong hoàn cảnh đó, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã phát huy tính chủ động, xung kích của mình. Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) Đoàn Kim Thành cho biết: Ngay khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát, cán bộ trung tâm đã kết nối các nhà khoa học điều chế dung dịch sát khuẩn, gửi miễn phí đến các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn thành phố để nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch. Với tên gọi “Tri thức khoa học trẻ tình nguyện”, các bạn trẻ ở trung tâm đã cung cấp 101.610 lít dung dịch sát khuẩn Anolyte miễn phí cho 2.639 đơn vị để chung tay phòng ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các bạn trẻ Quận đoàn Thủ Đức thành lập 10 đội hình tình nguyện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, như: đội hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các khu nhà trọ, khu chợ; đội hình hỗ trợ công tác nhập liệu phiếu khai y tế; đội hình tình nguyện viên (phản ứng nhanh) với 35 thành viên tham gia vận động người dân không tụ tập đông người trước khu ký túc xá Đại học quốc gia; đội hình giáo viên trẻ tình nguyện dạy, ôn tập kiến thức cho thiếu nhi là con em thanh niên công nhân,…

Còn với các bạn trẻ ở Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), việc “lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” trở thành hoạt động thường xuyên được triển khai nhiều năm qua. Theo Bí thư Đoàn Thanh niên EVNHCMC Đặng Mỹ Ly, ý thức rõ các sự cố về điện có thể dẫn đến những hiểm họa về an toàn cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng cho nên bên cạnh công tác chuyên môn hằng ngày, các dịp cuối tuần, đoàn đã triển khai các chương trình tình nguyện an sinh xã hội để các đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia thực hiện. Từ năm 2012 đến nay, các công trình do Đoàn Thanh niên ngành điện TP Hồ Chí Minh triển khai với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng đã mang lại kết quả thiết thực. Tiêu biểu như công trình “Ngầm hóa hệ thống lưới điện và viễn thông trên các tuyến đường quận 1” được triển khai từ năm 2014; công trình “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm” với mục đích sửa chữa, cải tạo và thay thế miễn phí hệ thống điện cho các hộ khó khăn, gia đình chính sách; công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn tiết kiệm” trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho 347 nghìn học sinh trên địa bàn thành phố về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, sơ cấp cứu người khi bị tai nạn điện.

Tương tự, công trình thanh niên “Tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm, bạo lực học đường” và “Tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân” do Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện thời gian qua để lại những dấu ấn sâu đậm. Theo Đại tá Nguyễn Công Danh, Bí thư Đoàn Công an thành phố, bên cạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ hằng ngày, đoàn xác định việc thực hiện các công trình sẽ góp phần tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Giai đoạn 2017-2020, đoàn đã tập huấn kỹ năng tự vệ, đối phó với các tình huống nguy hiểm cho 8.000 học sinh, nữ thanh niên công nhân; tập huấn bơi, phòng, chống đuối nước cho 600 em thiếu nhi; tập huấn kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, cứu đuối nước, kỹ thuật cột dây, nối dây, kỹ thuật neo buộc phương tiện thủy, ca-nô cho đoàn viên, thanh niên.

Chú trọng chất lượng hơn nữa

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, công tác an sinh xã hội là một trong những nội dung trọng tâm của tuổi trẻ thực hiện trong nhiều năm qua. Các hoạt động, nội dung, phần việc của các chương trình an sinh xã hội đều gắn sát với thực tiễn, nhu cầu thiết thực của đơn vị, người dân. Hoạt động này không chỉ triển khai trên địa bàn thành phố mà còn “vươn” ra các tỉnh, thành phố lân cận. Hàng nghìn bạn trẻ với hàng triệu ngày công đã để lại những dấu ấn đậm nét tại địa phương nơi các đoàn viên, thanh niên đặt chân đến.

Điển hình như trong các chiến dịch tình nguyện 2019 trên địa bàn thành phố vừa qua đã thu hút gần 600 nghìn lượt người tham gia, trong đó, trọng tâm của các hoạt động đều hướng về công tác an sinh xã hội. Trong năm qua, các hoạt động an sinh xã hội ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc cụ thể. Đã có 162 tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp an toàn; bê-tông hóa, nâng cấp 45,745 km đường, hẻm; xây mới, sửa chữa 22 cầu nông thôn trên địa bàn năm huyện ngoại thành và các tỉnh... Từ thực tế này, nhiều bạn trẻ đã tôi rèn bản lĩnh để vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho biết, thanh niên tình nguyện đi đến các công trình lao động không chỉ với mục tiêu công việc cụ thể mà còn có lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của tuổi trẻ. Đại diện Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong quá trình lên kế hoạch, triển khai các công trình tại đơn vị, địa phương, cần phải thực hiện thật kỹ lưỡng, kết nối thật tốt. Với đặc thù công việc của từng đơn vị, việc triển khai các hoạt động cần chú trọng chuyên môn để phát huy tính sáng tạo, hiệu quả trong từng công trình, phần việc. Công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các công trình sau khi đưa vào sử dụng cần được quan tâm thực hiện. Nếu không, dễ dẫn đến sự “phản cảm” bởi thực tế, nhiều công trình sau một thời gian vận hành bị hư hỏng.

Đánh giá về những hoạt động của tuổi trẻ thành phố trong Tháng Thanh niên vừa qua, nhất là trong giai đoạn thành phố đang triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch Covd-19, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung nhấn mạnh: Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục phát huy tinh thần xông pha, xung kích mọi lúc, mọi nơi, nhất là trong giai đoạn khó khăn của đất nước. Đoàn không chỉ tập hợp, phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức trẻ, có những giải pháp khoa học công nghệ cùng thành phố chống dịch mà còn phải chuẩn bị cho giai đoạn sau với rất nhiều khó khăn. Giai đoạn sau dịch, Thành đoàn phải có những mô hình, giải pháp hay để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hỗ trợ kịp thời, luôn là người bạn chia sẻ, đồng hành xứng đáng với đoàn viên, thanh niên.

Tại các đơn vị, địa phương, nhiều vấn đề trong quá trình triển khai các công trình an sinh xã hội cũng cần được tháo gỡ vướng mắc. Đơn cử như tại Quận đoàn 12, trong quá trình thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, Bí thư Quận đoàn 12 Bảo Ngân cho biết: Quá trình thực hiện, việc tuyên truyền vẫn chưa tiếp cận hết đối với các tầng lớp nhân dân, ý thức của một số người dân vẫn còn thấp. Nhiều điểm sau khi được dọn rác sạch, trồng cây xanh nhưng sau một thời gian không quản lý tốt lại biến thành bãi rác mới. Nguyên Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phạm Chánh Trực chia sẻ: Việc giúp dân cần xem giúp việc gì, cần chú trọng nội dung thực hiện, nhất là cần phù hợp cho dân, thiết thực với dân. Ban chỉ huy chiến dịch phải xác định làm tới đâu “chắc chắn” tới đó, đừng để nhiều nội dung “tái đi tái lại”, làm đi làm lại mà hiệu quả chưa cao. Cần đẩy mạnh việc động viên, tuyên dương những gương bạn trẻ tham gia tình nguyện nhiều năm và xem như đó là lực lượng nòng cốt để xông pha những nơi khó khăn. Ngoài ra, cán bộ Đoàn cần chú trọng công tác chia sẻ, tương tác về những kinh nghiệm, kiến thức của các thế hệ đi trước để các công trình, phần việc ở những năm sau ngày một hiệu quả, thiết thực hơn.

Đưa tin: Báo Nhân dân