Tin Tổng Công Ty

Dấu ấn từ dòng điện 500kV

Ngày đăng: 17/06/2009

Ngày này 15 năm trước, công trình đường dây 500kV Bắc - Nam đã chính thức đi vào hoạt động, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng, không chỉ tính bằng lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn lao...

Ngày này 15 năm trước, công trình đường dây 500kV Bắc - Nam đã chính thức đi vào hoạt động, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng, không chỉ tính bằng lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn lao...Đúng 19 giờ 7 phút ngày 27/5/1994, tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, nguyên cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã kiểm tra và chứng kiến việc hòa điện an toàn hệ thống điện 500kV Bắc - Nam (mạch 1). Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa truyền tải điện từ Bắc vào Nam, điều hoà lưới điện giữa các vùng miền mà còn ghi dấu ấn lịch sử quan trọng, đánh dấu sự đột phá của ngành điện Việt Nam - lần đầu tiên kết nối hệ thống điện quốc gia trong toàn quốc.

Xa lộ năng lượng
Nếu những ai đã sống vào thời điểm cuối những năm 80 của thế kỷ trước hẳn vẫn còn nhớ một cuộc sống bộn bề khó khăn và tình trạng thiếu điện, cắt điện triền miên càng chồng thêm khó khăn lên đời sống của người dân. Cả một thời kỳ dài từ sau giải phóng miền Nam đến đầu những năm 90 của thế kỷ trước, các tỉnh phía Nam và miền Trung bị cắt điện triền miên đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội, trong khi miền Bắc dư thừa điện vì có nhiều nhà máy điện như: Phả Lại, Ninh Bình, Thác Bà, Hòa Bình. Trong bối cảnh đó, quyết định xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam để truyền tải điện năng từ miền Bắc vào miền Nam và miền Trung ra đời.
 


Ảnh: Công nhân truyền tải điện đã làm chủ được công nghệ
 

Quyết định này không chỉ được coi là táo bạo mà còn gây nhiều tranh cãi, thậm chí từng làm xôn xao dư luận. Chỉ đến khi đi vào vận hành, đường dây 500kV Bắc - Nam thực sự phát huy hiệu quả thì những ý kiến trái chiều mới lắng xuống.Là người gắn bó với đường dây 500kV ngay từ những ngày đầu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia Nguyễn Hà Đông cho rằng: "Lưới điện 500kV đóng điện từ năm 1994 đến nay rõ ràng có hiệu quả rất to lớn. Ban đầu, lưới điện cung cấp điện từ phía Bắc vào phía Nam; sau đó, khi các nguồn điện phía Nam được xây dựng, đưa vào vận hành thì sản lượng điện lại truyền tải từ Nam ra Bắc. Như vậy, công suất của hệ thống được cân bằng qua hệ thống truyền tải điện 500kV Bắc - Nam".

Cùng quan điểm này, ông Phan Văn Cần, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 nhận định: "Đường dây 500kV mạch 1 là một trong những công trình có hiệu quả kinh tế cao từ trước tới nay. Với lượng tiền bỏ ra không nhiều, hơn 5.000 tỷ đồng (mà nếu đấu thầu ở nước ngoài thì khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng), nhưng nó đã làm được nhiệm vụ chính trị rất quan trọng là tạo nền tảng ổn định cho sự phát triển kinh tế của đất nước".Ông Hướng Xuân Quỳnh, Phó trưởng phòng Công nghệ, Công ty Truyền tải điện 2 cho rằng: "Đường dây 500kV thực sự là một xa lộ năng lượng của quốc gia (với tổng sản lượng điện truyền tải gần 148 tỷ kWh - PV). Không những thế, trên đường dây 500kV mạch 1 còn có 10 sợi cáp quang (4 sợi quang cho VNPT, 2 cho Viettel, 4 cho ngành điện), giúp kết nối 60 triệu thuê bao điện thoại trên cả nước với nhau, làm cho miền Trung đỡ nghèo về văn hóa so với hai đầu của đất nước". Như vậy, giá trị công trình đường dây 500kV Bắc - Nam không chỉ tính bằng lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn lao, khẳng định sự trưởng thành của ngành điện Việt Nam.

Mong được động viên, chia sẻ
Sau 15 năm quản lý, vận hành đường dây 500kV, đội ngũ cán bộ công nhân viên truyền tải điện đã có sự trưởng thành vượt bậc. Vượt qua khó khăn, gian khổ, họ luôn cố gắng, nỗ lực để quản lý, vận hành hệ thống điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, họ cũng đã làm chủ được các thiết bị, công nghệ, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, liên tục, đạt hiệu quả cao nhất.

Song, điều khiến ông Trần Khư, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia lo lắng lại là những vấn đề đang và sẽ phát sinh, đó là: Khó khăn về giải tỏa, đền bù, giải phóng mặt bằng hành lang tuyến để đảm bảo tiến độ thi công, giải quyết được mâu thuẫn giữa nguồn và tuyến; Vấn đề vi phạm hành lang tuyến của người dân; và vấn đề điện từ trường. Ông Khư cho rằng: "Hiện nay, có quá nhiều khó khăn với anh em truyền tải chúng tôi. Những khó khăn này ngay cả lãnh đạo của chúng tôi cũng đang cần sự động viên của nhân dân cả nước.../.

(Báo TNVN)