Đặc san Kỹ thuật

Hình ảnh
Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TPHCM đang triển khai đề án xây dựng phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Cơ sở pháp lý của đề án là quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt “Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” và các văn bản của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Hình ảnh
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và EVN về việc hiện đại hóa ngành điện, Tổng công ty Điện lực Tp.HCM đã triển khai lắp đặt hệ thống thu thập đo đếm từ xa cho 7.500 khách hàng lớn và hơn 1000 điểm đo ranh giới nội bộ trong Tổng công ty. Hệ thống này cho phép các Công ty Điện lực và khách hàng có thể theo dõi được tình hình cung cấp điện và sử dụng điện, cụ thể
Hình ảnh
Ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C, các tế bào được làm bằng các hạt nano màu xanh và ferrocyanide sẽ được sạc. Và sau khi làm mát xuống 15 độ C, khi đó các tế bào bắt đầu tạo ra năng lượng. Ở nhiệt độ thấp hơn, chúng tạo ra nhiều năng lượng hơn lượng đã được sử dụng để sạc nó, vì vậy chúng được chuyển thành nhiệt điện.
Hình ảnh
Ước tính, trên thế giới có khoảng 1,3 người chưa được sử dụng điện, cũng như chưa được tiếp cận với những thiết bị điện. Để giải quyết tình trạng này, hãng Nokero, Mỹ vừa giới thiệu ra thị trường loại đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời có tên gọi Nokero N202.
Hình ảnh
Từ mì Udon, nhà máy Chiyoda đã giúp tạo ra 180.000 kWh điện năng mỗi năm, đủ để cung cấp năng lượng khoảng 50 hộ gia đình.
Hình ảnh
Gương Stanford được thiết kế để phản chiếu lại 97% lượng ánh sáng nhìn thấy được hắt vào nó. Quan trọng hơn, nó hoạt động như một bộ tản nhiệt. Khi gương nóng lên, nó giải phóng nhiệt qua một bước sóng cụ thể của tia hồng ngoại, vốn dễ dàng đi xuyên qua khí quyển và ra ngoài không gian.
Hình ảnh
Hãng Albatern của Scotland muốn hướng đến nguồn năng lượng sạch với hệ thống có tên gọi WaveNET.
Hình ảnh
Siêu máy tính "L-CSC" mới tại Trung tâm Nghiên cứu Heavy Ion Helmholtz GSI đã được xếp hạng là siêu máy tính sử dụng năng lượng hiệu quả nhất thế giới, với tốc độ xử lý lên tới 5.27 gigaflop/watt.
Hình ảnh
Nhóm kỹ sư người Pháp phát triển thành công một loại cây nhân tạo có thể phát điện nhờ sức gió.
Hình ảnh
Các nhà khoa học đã phát triển ra một loại cửa sổ thông minh có thể cản nhiệt từ bên ngoài. Theo tạp chí Nghiên cứu Công nghiệp và Kỹ sư hóa học, trong tương lai, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và hóa đơn tiền điện trong những ngày nắng nóng.